logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
123456
Đi thực tế sáng tác ở giàn khoan Dầu khí
Chuyến đi thực tế sáng tác giành cho các văn nghệ sĩ, do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức. Tháng 6.2006.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Macao
Những ngày tháng đẹp, mở ra chặng đường mới trong cuộc sống của tôi...
Tham dự Hội thảo Biên kịch Sân khấu châu Á tại Nhật bản.
Chương trình do Nhà hát ZA-KOENZI, JPF (Japan) và Victoria Art Center (Australia) đồng tổ chức, từ 15-20 tháng 12 năm 2009.
Kê Gà ký sự của Ku Sữa
ghi chép bởi NTP, đã cách nay 23 tháng - :D
Thuyền
Chỉ có thuyền mới hiểu, biển mênh mông nhường nào...
Mẹ và Con
Với bé Nho - kỷ niệm sinh nhật con tròn 14 tuổi, trong hành trình làm phim "Du lịch Khám phá" cùng mẹ, chặng Lâm Đồng. Mùa hè năm 2009.
Chương trình "Du lịch Khám phá" - chặng Lâm Đồng (phần 1)
Hành trình Đức Trọng - Lâm Đồng
Đà Lạt - thác, thử yêu lần nữa...
Hành trình "Du lịch Khám phá", chặng Lâm Đồng (Đức Trọng, Đà Lạt) - tháng 06.2009, phần 1
123456
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Những chuyến đi
Sapa - mùa đông

Photobucket
.
Ngày đầu tiên của hành trình lên Sapa (lần thứ 2),
đứng ở ban-công khách sạn nhìn ra đất trời vẫn còn đang trong trẻo...
*
Photobucket
.
Hôm sau sương mù đã đặc quánh,
che phủ mọi thứ trong bức màn trắng sữa như thế này...
*
Photobucket
.
Thác Bạc trong ngày đông giá rét, mình chỉ dám cởi áo khoác tí xíu để chụp hình, xong là phải mặc vào ngay chứ không thể phong phanh. Đường từ trung tâm thành phố chạy lên thác (bọn mình đi xe ôm), những giàn susu và những cây hồng, cây đào dọc hai bên đường chết khô vì lạnh. Sương bám ướt đầm cả đôi bao tay của mình.
*
Photobucket
.
Mỗi chặng leo cũng khá xa, qua kha khá bậc thang mà vẫn chưa lên tới đỉnh. Dòng thác cao tít tắp đổ xuống từ trời, tựa như những sợi chỉ bạc thêu vắt vẻo trên nền đá...
*
Photobucket
.
Lần trước mình cũng đã lên đây nhưng mới chỉ chớm đông, sương mù chưa đặc quánh, vây quanh khắp bốn bề như bây giờ.
*
Photobucket
.
Càng lên cao, chóp núi và đỉnh thác càng chìm lấp trong hư ảo.
*
Photobucket
.
Cây cầu này là điểm cuối của con đường tham quan, muốn leo tiếp du khách sẽ phải tự mày mò, khám phá.
*
Photobucket
.
Leo lên bên phải, qua cầu và leo xuống đường bên trái thác!!!
*
Photobucket
.
Đêm Sapa trong quán ăn Ý ở lưng chừng dốc với đèn vàng ấm áp.
Phố núi làm du lịch, phong vị Tây đậm đà hơn chất Việt.
*
Photobucket
.
Lần đầu tiên mình thấy lò sưởi rừng rực cháy với gộc củi to bốc ngọn cao như thế này - không phải ở trong phim. Chỉ tiếc tấm hình nhờ người bấm hộ đã run tay nên bị out nét.
*
Photobucket
.
Thung lũng Mường Hoa - chỉ nghe tên đã thấy lãng mạn.
Khách sạn mình ở có view trông xuống thung lũng cực kỳ xinh đẹp này, chỉ tiếc đang mùa sương giăng nên những khoảnh ruộng bậc thang không phô bày hết vẻ đẹp lộng lẫy như những ngày thu vàng ươm sắc nắng...
*
Photobucket
.
Rất nhiều những bức ảnh phong cảnh thơ mộng đã bấm dọc suốt theo đường đi. Ngày treking xuống bản Hồ, qua những bản làng dân tộc của người Mông Đen, Mông Hoa, Dao đỏ, Giáy và cuối cùng là Tày. Những cái tên bản mình đã nghe nhiều lần, vậy mà vẫn không thể ghi chính xác vào bộ nhớ!
*
Photobucket
.
Mùa này chỉ một sắc xanh trên nền xám, không đa màu đa sắc như khi lúa chín hay khi mạ đang thắm, ruộng bậc thang rực rỡ những khoanh bánh vàng, cam, biếc...
*
Photobucket
.
Người dân tộc ở Sapa nói tiếng Anh, Pháp, Hoa, Nhật... còn sõi hơn cả tiếng Kinh. Cái cách mà họ gần gũi, chăm sóc, "đeo đuổi" theo du khách khiến cho ai đã đến với nơi đây một lần thì sẽ khó mà không quay lại...
*
Photobucket
.
Mục đích cuối cùng chỉ để bán những món quà lưu niệm bằng thổ cẩm hay bằng bạc với giá không rẻ, nhưng họ sẵn sàng đồng hành cùng du khách suốt mười mấy cây số treking leo núi, vượt dốc, băng rừng, băng qua những bản làng...
*
Photobucket
.
Frèderic, là người vùng Bordeux - France. Giáo sư vật lý, hiện đang giảng dạy ở trường ĐH BK Hà Nội. Bạn mới quen của mình qua chuyến đi này.
*
Photobucket
.
Cầu Mây ngày trước, bây giờ thì đã chẳng thấy mây đâu nữa...
*
Photobucket
.
Đưa máy ảnh, nhờ mấy chị dân tộc Dao đi cùng chụp hộ, đúng lúc nhận cú điện thoại từ Sài Gòn. Rốt cuộc ra ảnh tấm nào cũng đang nghe phone! Hì.
*
Photobucket
.
Đây chính là 2 nhân vật đã theo suốt và "dìu dắt" mình rất nhiệt tình qua chặng đi bộ 15km vất vả, gian nan, phồng hết 10 đầu ngón chân do mang giày không quen, lại phải bấm liên tục xuống đường lầy trơn trượt. Nhưng mình vẫn thấy rất vui và rất thích!!!
*
Photobucket
.
Gần đến đích rồi, chỉ còn qua mấy triền dốc nữa thôi, dưới lòng thung lũng kia đã thấp thoáng bóng bản làng thân yêu - chính là đích đến của hành trình 15km đi bộ tê chân.
*
Photobucket
.
Nghỉ ngơi, ngắm cảnh và chụp hình...
*
Photobucket
.
Thư giãn trên triền dốc...
Lãng mạn và thư thái, đâu phải bao giờ cũng được như thế này!
*
Photobucket
.
Bản Hồ là bản làng của người Tày, nằm trải dài trong thung lũng, bám chênh vênh trên những sườn đồi và dốc núi, một ngôi làng rất dễ thương trong mắt mình.
*
Photobucket
.
Ngôi nhà của chị Lò Thị Ơi, nơi bọn mình đã ở homestay ngay đêm giao thừa Tết Dương Lịch 31.12.2008. Thật là một đêm đáng nhớ!
*
Photobucket
.
Rất Tày, nhưng cũng rất là... Tây!!!
*
Photobucket
.
Chị cặm cụi nấu cơm Việt cho khách Việt, và rành rẽ làm món Tây cho khách Tây. Bọn mình ăn chung với gia đình chị đầm ấm, quây quần ngay trong bếp, còn các du khách Tây đi chung đoàn thì đón năm mới ở bàn lớn nơi sân ngoài. Mình sẽ còn nhớ chuyến đi kỷ niệm này rất lâu...
*
*Photobucket
.
Một đêm tất niên dương lịch tuyệt vời nhất mà mình đã có.
Sau bữa rượu say ngây ngất với lắm trò vui cùng các bạn Tây là đêm ngủ nhà sàn - tất cả chung một tầng áp mái, trên những tấm nệm kê san sát nhau.
Cuộc đời đáng sống, mình sẽ nâng niu từng giây từng phút đã trải qua và thấm thía, trên những dặm hành trình mê mải, say sưa của một chuyến đi...
*
Photobucket
.
Đường xuống thác "Cá Nhảy" - ngày xưa đến đây mình biết thế, nay thì đã có một cái tên rất tourist và rất Tây là thác LAVIE!!!
*
Photobucket
.
Lạnh quá nên không dám xuống tắm.
Nếu là mùa hè thì chắc chắn mình sẽ phải tung tăng nghịch nước.
*
Photobucket
.
Kỷ niệm ngày xưa, vẫn còn đâu đó...
Thác không thay đổi nhiều, vẫn là kẽ nứt kinh thiên động địa từ thiên niên kỷ xa xôi nào, chỉ có con người là đã đổi thay...
*
Photobucket
.
Em còn nhớ, hay em đã quên?!
Ngày xưa kia, cùng ai đó. Và hôm nay, cùng ai đây...
*
Photobucket
.
Suối nước nóng 38oC - nơi có thể tắm lộ thiên hay ngâm mình trong bể bê-tông quây kín bằng cót ép.
Gần đó là công trình thủy điện đang thi công dở dang, làm đục ngầu con suối vốn trong trẻo thơ mộng, và đất sét vàng vỡ ra rực cháy những mảng đồi. Chắc lần sau mình đến thì đã xong...
*
Photobucket
.
Chụp ảnh lưu niệm dưới chân nhà sàn với chị Ơi trước lúc chia tay Bản Hồ, ảnh do chồng chị chụp. Nhìn chị trang trọng đi thay đồ mới và vấn khăn để chụp với mình, sực nhớ câu thơ ở Thái Nguyên: "Bắc Kạn có suối đãi vàng, có Hồ Ba Bể có nàng áo xanh". Áo xanh của câu thơ đó cũng chính là áo xanh màu chàm của người phụ nữ Tày, như chị Ơi ở Bản Hồ...
*
Photobucket
.
Bên cổng tre nhà chị.
Rồi biết có khi nào chị em mình sẽ gặp lại nhau không, chị nhỉ?!
*
Photobucket
.
Ngày về, trời quang sương mù, trong trẻo hơn. Mình tranh thủ nhờ anh xe ôm chụp hộ mấy bức ảnh thung lũng với ruộng bậc thang.
*
Photobucket
.
Cũng một góc thôi mà anh ấy bấm liền mấy tấm. Hì.
Thôi thì, kỷ niệm Sapa...
*
Photobucket
.
Từ Sapa về lại Lào Cai, mình tranh thủ qua cửa Hà Khẩu thăm Trung Quốc.
Đây là cột mốc biên giới thứ bao nhiêu mà mình đã có dịp đến thăm, cũng không nhớ nổi. Có lần ở Bằng Tường-Lạng Sơn, có lần ở Bờ Y-Kontum, có lần ở Mộc Bài-Tây Ninh, có lần ở Tịnh Biên-An Giang, có lần ở Mộc Hóa-Long An... và còn nữa...
*
Photobucket
.
Em ấy chính là người dẫn bọn mình đi cái tour ngăn ngắn này...
*
Photobucket
.
Chuẩn bị "xuất ngoại" rồi đây...
*
Photobucket
.
Cầu Hà Khẩu, nơi có đường biên giới Việt-Trung. Và cũng chính là ngã ba sông, nơi con sông Nậm Thi và sông Hồng gặp nhau.
*
Photobucket
.
Nước sông Nậm Thi và sông Hồng hai màu xanh, đỏ hòa vào nhau. Làm mình nhớ đến hai dòng nước cũng hai màu như thế này giao nhau trên lối vào Hồ Ba Bể.
*
Photobucket
.
Dưới chân mình là đường biên giới Việt-Trung.
*
Photobucket
.
Trong chợ Hà Khẩu, mình "đi lạc" vào một dãy hàng bán toàn dao, kiếm, côn, thương và súng đủ các loại... Chủ các sạp hàng (đa số là người Việt) đon đả mời chào mình mua roi điện và súng lục, còn cam kết sẽ chuyển về đến tận nhà giúp mình thật an toàn - phí vận chuyển cũng không đắt lắm, làm mình cũng hết biết đường trả lời. Hì, mua để làm gì nhỉ? Bộ cái mặt mình trông giống như đang có nhu cầu sắm dao, súng lắm hay sao...
*
Photobucket
.
Trên đất Trung Quốc, ngay sau lưng mình, chỉ cách một con sông là đất Việt Nam.
*
Photobucket
.
Con Đường Tình Yêu ở Hà Khẩu, dọc hai bên phố trồng toàn cây si.
Ôi, có ai đang trồng cây si với mình hay không nhỉ?!
*
Photobucket
.
Bên tượng đài cá heo ở Hà Khẩu, ngay gần khu trung tâm thương mại. Mình cũng chẳng rõ lắm ý nghĩa của tượng đài này, thấy hay hay thì chụp ảnh lưu niệm thôi...
*
Photobucket
.
Đi Trung Quốc theo kiểu qua biên cực-ngắn như thế này chủ yếu là thăm ngắm và mua sắm. Dù có lười biếng lựa chọn và kiềm chế túi tiền đến đâu thì trước sau gì cũng "dính" thôi, cái máu shopping và lối bán hàng theo kiểu thượng vàng hạ cám, cái gì-giá bao nhiêu cũng có của người TQ chính là "chiêu" ngọt xớt khiến khách du lịch sẽ khó thể ra về tay không.
*
Photobucket
.
Lúc chiều muộn, còn ráng tranh thủ đi thăm Đền Mẫu ở Lào Cai.
*
Photobucket
.
Ừ thì để nhớ: có một lần tôi đã đến nơi đây.
***

Ngày đăng: 30/01/2009 - Giờ: 08:42:38


Ý kiến bạn đọc
Người viết: hoang sonE-mail: vuahaitac_pro_kute@yahoo.com
Nội dung: chi oi, gia' 1 khau? sung' luc. o? day' bn the' a.?????
Người viết: thảoE-mail: thaoali90@gmail.com
Nội dung: SaPa đẹp và hùng vĩ, đã 8 năm mình hôk trở lại nơi ấy, con người và cảnh vật nơi ấy thay đổi nhìu
Người viết: đào minh tuấn E-mail: minhtuan_819539@yahoo.com.vn
Nội dung: chị được mời chào mua hàng đao kiếm như thế là bònh thường ở cửa khẩu rất nhiều những mặt hàng còn kinh khủng hơn nữa cơ

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English