logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
123456
Đi thực tế sáng tác ở giàn khoan Dầu khí
Chuyến đi thực tế sáng tác giành cho các văn nghệ sĩ, do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức. Tháng 6.2006.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Macao
Những ngày tháng đẹp, mở ra chặng đường mới trong cuộc sống của tôi...
Tham dự Hội thảo Biên kịch Sân khấu châu Á tại Nhật bản.
Chương trình do Nhà hát ZA-KOENZI, JPF (Japan) và Victoria Art Center (Australia) đồng tổ chức, từ 15-20 tháng 12 năm 2009.
Kê Gà ký sự của Ku Sữa
ghi chép bởi NTP, đã cách nay 23 tháng - :D
Thuyền
Chỉ có thuyền mới hiểu, biển mênh mông nhường nào...
Mẹ và Con
Với bé Nho - kỷ niệm sinh nhật con tròn 14 tuổi, trong hành trình làm phim "Du lịch Khám phá" cùng mẹ, chặng Lâm Đồng. Mùa hè năm 2009.
Chương trình "Du lịch Khám phá" - chặng Lâm Đồng (phần 1)
Hành trình Đức Trọng - Lâm Đồng
Đà Lạt - thác, thử yêu lần nữa...
Hành trình "Du lịch Khám phá", chặng Lâm Đồng (Đức Trọng, Đà Lạt) - tháng 06.2009, phần 1
123456
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Những chuyến đi
Đồng Tháp: Xẻo Quýt và Cao Lãnh

Về chơi ĐỒNG THÁP:
XẺO QUÝT, CAO LÃNH
*

Ngủ nướng đêm thứ bảy nên sáng chủ nhật mình dậy trễ (hơn 9h sáng mới "bảnh mắt"!). Nổi lên một cơn "bốc đồng" đầy hứng khởi, thế là mình bèn rủ cả nhà đi chơi Đồng Tháp. Nói "cả nhà" cho oai, chứ thật ra cũng không có đủ mọi người, thôi thì cứ thấy ai rủ nấy.

Cách đây mấy năm, mình đã từng được đi chơi với chị nhà thơ Thu Nguyệt (quê chị ở Đồng Tháp) và một anh chàng tiến sĩ trẻ từ Hà Nội vô, cộng thêm HN-cậu nhà thơ "thổ địa". Một chuyến đi ắp đầy những kỷ niệm. Còn nhớ, hồi đó mình đã rất ấn tượng với những địa danh như Gáo Giồng, Lấp Vò (làng chiếu Định Yên), Xẻo Quýt, Lai Vung, Cao Lãnh... Rồi những món đặc sản khó quên như hủ tiếu xương, cá lóc nướng trui cuốn đọt sen non... Dĩ nhiên ký ức ngọt ngào của mình về Đồng Tháp không chỉ có bấy nhiêu, vì mình đã đi không chỉ một lần...

Chuyến đi này, xe mình khởi hành lúc 11h30' trong thời tiết mưa gió dầm dề. Bầu trời Sài Gòn ủ ê mây xám, chẳng hứa hẹn gì sẽ "đầu xuôi đuôi lọt", nhưng không hiểu sao tâm trạng mình lại thấy rất vui tươi và phấn khích...

*
Photobucket
.

May sao mưa đã ngớt dần trên đường đi. Tới ngã ba An Hữu (một ngả đi Vĩnh Long, ngả kia về Cao Lãnh) thì trời đã ráo hoảnh như chưa hề mưa gió.

Sau khi đánh một cái vòng lãng mạn qua cầu Mỹ Thuận cho những ai chưa biết có dịp tham quan... rất muộn, xe mình trở lại ngã ba An Hữu để đi Xẻo Quýt. Thời gian không nhiều nên không có điều kiện để la cà...

.

Hình này là bà nội và bà ngoại của bé Nho ở lối vào của khu di tích "căn cứ lòng dân" Xẻo Quýt, Đồng Tháp. Đến nơi lúc gần... 3h chiều.

.
Photobucket
.

Em gái chèo xuồng này mới 25 tuổi, tên Đào, xinh xắn mặn mà. Vé đi xuồng tham quan khu di tích chỉ 6000đ/người, trừ phần trăm cho Ban quản lý ra thì em chỉ còn được 2000đ. Ví dụ như hôm nay, đây mới là chuyến thứ hai. Thu nhập của em bao nhiêu, tính nhẩm cũng ra...

.
Photobucket
.

Nếu như ở Củ Chi (phụ cận Sài Gòn) hay Vĩnh Mốc (Quảng Bình), căn cứ nằm trong lòng đất lan tỏa thành những "mạng" chi chít dọc ngang địa đạo thì ở Xẻo Quýt, mật khu du kích thời chiến tranh nằm lẩn quất trong rừng tràm nguyên sinh, là những lán lợp lá dừa nước nửa chìm nửa nổi, kết nối giao thông bằng những con rạch um tùm, kín đáo. Đây là công trình phục hiện, tất nhiên ngày xưa sẽ không "bảnh bao" như thế.

Cần đọc thêm thông tin về điểm du lịch sinh thái này, bạn có thể bấm vào đây, hay là đây.

.
Photobucket
.
Mình phải "dụ" dữ lắm mẹ mới chịu cho mình chụp tấm ảnh này. Nhẹ nhàng sông nước miền Tây Nam bộ...
.
Photobucket
.
Rồi được thể nên mình bèn... làm tới, dụ dỗ mẹ chụp tiếp! Mùa này sen đã tàn, lại thêm cái đầm sen này bị đám bèo ăn kín dưới chân, đặc quánh...
.
Photobucket
.
Đây, sen hồng Đồng Tháp Mười...
.
Photobucket
.
Bà nội bé Nho và nhóc Huy, con cậu em trai thứ 6 (theo người Nam, tức là thứ 5 theo miền Bắc) của OX mình.
Vì bé Bơ và Ku Sữa đang cùng ba mẹ về chơi Gò Công nên trong chuyến đi này, Huy trở thành cục cưng nhỏ nhất.
.
Photobucket
.
Trong rừng tràm nguyên sinh.
*
"Dù đi đâu và xa cách bao lâu, dù gió mây kia đổi hướng thay màu. Dù trái tim anh không trao em nữa. Một thoáng hương tràm, cho ta bên nhau..."
.
Photobucket
.
Bạn đã nghe câu nói dân gian: "Rối như mớ bòng bong"?!
*
Cả một khu rừng tràm nguyên sinh này phủ đầy thứ cây dây leo mang cái tên "bòng bong" rối rắm đó.
Dây đeo từ dưới gốc lên tới tít trên ngọn tràm xanh rì, dăng mắc, hoặc buông rũ như rèm thưa.
.
Photobucket
.
Minh Trí lên Sài Gòn để thi Đại học năm nay, đang giữa 2 đợt thi thì "bị" mợ Ba rủ đi chơi để thư giãn cho bớt căng thẳng. Trí là con chị Hai, gọi OX mình là cậu Ba.
.
Photobucket
.
Những khoảng rừng thưa lộ sáng, có khi chính là dấu vết còn lại của những hố bom B52, rộng tròn như cái đìa.
.
Photobucket
.
Bé Nho lần đầu biết những loài cây như điên điển, bình bát... gặp lại ô-rô, cóc kèn (ở Bến Tre, quê nội Nho cũng có), và hàng tá những thứ cây mà ngay cả mẹ Phương cũng đành "bó tay", không thể nào biết nổi tên!
.
Photobucket
.
"Điệu" trên chiếc xuồng ba lá này có hơi mạo hiểm, chỉ cần nghiêng nhẹ qua bên thôi là đã muốn lật. Mà mình thì không biết bơi...
.
Photobucket
.
Cảnh cũ, người xưa, mấy năm tình cũng cũ...
.
Photobucket
.
Ku Hiếu lái xe (Ku Huy chụp ké!), chính là tác giả của gần hết những bức ảnh trong entry này.
.
Photobucket
.
Hương tràm bên em mà anh đi đâu?!
.
Photobucket
.
Người đi có nhớ ta chăng?
Ta về ta nhớ... nếp nhăn mình cười...
.
Photobucket
.
Đi chơi đã, một hồi sao cũng thấy đói bụng, nội ơi.
*
Èhm. Mở đầu bữa tiệc quê bằng món lẩu lươn.
.
Photobucket
.
Bà ngoại Nho trổ tài "Yan can cook".
*
Cặp lươn này mập ú. Hấp dẫn chưa?!
.
Photobucket
.
Ăn kèm với bông so đũa.
.
Photobucket
.
Rau nấu lẩu mà đẹp như vầy, sao nỡ ăn?!
.
Photobucket
.
Cá lóc nướng trui cuốn đọt sen non. Món đặc sản vùng bưng Đồng Tháp.
.
Photobucket
.
Rau luộc đồng quê chấm chao.
.
Photobucket
.
Tôm kho tàu (món này tính kêu cho con nít ăn cơm, ai dè... ế, vì tụi con nít coi vậy mà cũng mê xơi đặc sản!)
.
Photobucket
.
Đố biết món gì đây?!
*
Đáp án: đặc sản "Gà Đồng" Cao Lãnh.
.
Photobucket
.
Thịt chuột đồng chiên giòn hay nướng muối ớt, lót cánh sen hồng, ăn kèm nước mắm xoài xanh.
Rất thơm ngon và đẹp mắt!
.
Photobucket
.
Ăn cho đã miệng còn mua về nhà hai phần, "báo hại" lúc trên xe hơi, mỗi lần ai đó dở ra là cả xe nháo nhác vì mùi thơm, và lũ con nít lại tranh thủ thò tay bốc lủm...
.
Photobucket
.
Trời ngả chiều mới rời Xẻo Quýt nên qua tới Cao Lãnh thì đã xâm xẩm tối (6h), phải năn nỉ bác bảo vệ "nhân danh"... Hội người cao tuổi TP.HCM mới được vô thăm khu mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (đã đóng cửa từ lúc 5h chiều).
.
Photobucket
.
Mình đã vô đây nhiều lần, nhưng lần này muốn đưa các bà đi cho biết, và để thí sinh Đại học Minh Trí thắp nhang cụ Phó bảng - xin cụ phù hộ độ trì - thử coi kết quả thi có khá hơn không...
.
Photobucket
.
Bên tượng thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc
(Cao Lãnh, Đồng Tháp).
.
Photobucket
.
Trên cầu, lối vô nhà sàn Bác Hồ thuộc khuôn viên khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc.
.
Photobucket
.
Bản phục dựng theo nguyên mẫu nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội (Cao Lãnh, Đồng Tháp).
***
***
Khi cả đoàn về tới nhà thì đã hơn 9h tối, hết veo một ngày chủ nhật. Cảm giác chung ai cũng thấy vui tươi, thanh thản, nhẹ nhõm (đúng là đi du lịch sinh thái có khác!).
.
Dở hai phần thịt chuột ra làm nóng lại cho mấy ông ở nhà... nhậu sơ sơ, râm ran kể những sự cố "râu ria" trong suốt chuyến đi và load hình lên computer, cùng xem, cùng bàn tán xôn xao, hí hửng, xôm tụ...
*
*

Ngày đăng: 10/07/2008 - Giờ: 02:15:24


Ý kiến bạn đọc
Người viết: adminE-mail: nguyenthuphuong02@yahoo.com
Nội dung: Vì bận quá nên Phương vào web của mình trễ, đọc tin bạn nhắn khi tết đã qua thật lâu. Xin lỗi bạn nhiều nghen. Hy vọng bạn đã có chuyến đi Đồng Tháp vui vẻ...
Người viết: Võ Văn VõE-mail: vovanvovt@vnn.vn
Nội dung: Chào chị Thu Phương, Gõ vào Google đường đi Xẻo Quýt thì gặp website của chị. Mình đoán chị là một người con của Đồng Tháp. Thôi thì nhờ chị một việc nhé. Chị tư vấn giúp mình cung đường đi sao cho thuận tiện nhất 6 địa điểm sau: Di tích cụ Phó Bảng, Gò Tháp, KDL Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt và nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Mình sẽ đi vào tết này bằng ô tô, có lẽ khoảng mùng 3 hay 4 gì đó. Mong sớm nhận được hồi âm của chị. Cám ơn chị.

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English