logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
123456
Đi thực tế sáng tác ở giàn khoan Dầu khí
Chuyến đi thực tế sáng tác giành cho các văn nghệ sĩ, do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức. Tháng 6.2006.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Về nơi gió cát
05/12/2010 -- PNCN - Đến với Ninh Thuận là đến với nắng, gió và những đồi cát vàng, cát trắng, cùng những truyền thuyết dân gian bí ẩn.
Macao
Những ngày tháng đẹp, mở ra chặng đường mới trong cuộc sống của tôi...
Tham dự Hội thảo Biên kịch Sân khấu châu Á tại Nhật bản.
Chương trình do Nhà hát ZA-KOENZI, JPF (Japan) và Victoria Art Center (Australia) đồng tổ chức, từ 15-20 tháng 12 năm 2009.
Kê Gà ký sự của Ku Sữa
ghi chép bởi NTP, đã cách nay 23 tháng - :D
Thuyền
Chỉ có thuyền mới hiểu, biển mênh mông nhường nào...
Mẹ và Con
Với bé Nho - kỷ niệm sinh nhật con tròn 14 tuổi, trong hành trình làm phim "Du lịch Khám phá" cùng mẹ, chặng Lâm Đồng. Mùa hè năm 2009.
Chương trình "Du lịch Khám phá" - chặng Lâm Đồng (phần 1)
Hành trình Đức Trọng - Lâm Đồng
Đà Lạt - thác, thử yêu lần nữa...
Hành trình "Du lịch Khám phá", chặng Lâm Đồng (Đức Trọng, Đà Lạt) - tháng 06.2009, phần 1
123456
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Những chuyến đi
Hành trình Thái Nguyên, Bắc Kạn

 
Hành trình Đông Bắc
Thái Nguyên-Bắc Kạn-Cao Bằng
phần 1: Thái Nguyên, Bắc Kạn
Lưu ý: entry này hình ảnh khá nhiều, lời bình cũng nhiều nên bạn sẽ phải chờ khá lâu để có thể xem hết.
.
Photobucket

.

Không thoải mái về thời gian (chỉ có 4 ngày 4 đêm) nên sau chặng bay Sài Gòn-Hà Nội, ngay từ sân bay Nội Bài, nhóm ba người chúng tôi vội vã lên xe đi thẳng Thái Nguyên. Một hành trình đúng nghĩa bụi bặm, đa phần không tính trước: ăn uống, ngủ nghỉ, thăm ngắm, vui chơi hoàn toàn thích-nghi-theo-tình-thế-và-hoàn-cảnh!

Thái Nguyên là vùng đất nổi tiếng với những khu luyện kim, nhà máy gang thép, những đồi chè xanh bạt ngàn (lừng danh câu "chè Thái, gái Tuyên"). Chè Thái Nguyên thì tôi đã uống, gái Tuyên Quang tôi cũng gặp không ít cô xinh, chỉ còn đất Thái Nguyên tôi chưa có dịp hiểu nhiều...

Không hiểu sao khi len lỏi theo những đồi chè xanh mướt mát nơi này, lòng tôi chạnh nhớ những đồng cỏ non, những ngọn đồi bát úp, những phong bánh sữa ngọt thơm hương vị Ba Vì - trong chuyến đi của ngày xưa cũ với B.

.

Photobucket

.

Dự kiến ban đầu sẽ ở lại Thái Nguyên một ngày đêm, thăm sông Công-núi Cốc (huyền thoại Hồ Núi Cốc) và chạy qua Tuyên Quang để viếng khu di tích lịch sử Tân Trào, nhưng tính tới tính lui thấy không đủ thì giờ nên chúng tôi quyết định chỉ ghé thăm đôi chút rồi đi tiếp lên Bắc Kạn.

.

Photobucket

.

Bon theo quốc lộ 3, qua Bờ Đậu (ghé mua đặc sản bánh chưng, bánh dậm, bánh gai rất ngon), qua Giang Tiên, Đền Đuổm, Chợ Mới... tới thị xã Bắc Kạn, chúng tôi đi tiếp Phủ Thông đến ngã ba Nà Phặc thì rẽ về hướng Chợ Rã.

Tự tin cậu lái xe tên Khương là dân Bắc Kạn nên chúng tôi không hỏi thăm đường, ai dè anh chàng bon bon... đi lạc mất tiêu. Đến lúc giật mình ngớ ra thì đã thấy xe sa vô một khúc đường lầy, đá cục lổn nhổn trên con đèo quanh co, tối om, xa lạ và heo hút... May nhờ có anh xe tải đi ngang thấy thương hại nên hỏi han. Nhầm đường mất hơn 20 cây số!!!

Bởi vậy nên tới được ngã ba Chợ Rã, vòng sang cổng vườn quốc gia Ba Bể thì trời đã âm ỉ tối. Khung cảnh đẹp tuyệt hai bên đường mãi đến ngày hôm sau khi chúng tôi trở ra bằng xe ôm (của người dân tộc Tày tại địa phương) thì mới có dịp ngắm nghía. Bên núi cao, bên thung lũng, những rừng tre, rừng cổ thụ cây xanh, những vạt nương lúa nước, những bờ đất dốc bám đầy cây dây leo đẹp đến nao lòng.

Ảnh trên: buổi sáng nơi con dốc ngã ba dẫn vô vườn quốc gia Ba Bể (gọi là vườn chứ thật ra là rừng!), ngay trước cửa nhà sàn mà chúng tôi đã nghỉ qua đêm.

.
Photobucket.
.

Nhà sàn "Đồng Bào", có hẳn tên tiếng Anh kèm theo: "Dong Bao Guest House". Mỗi phòng diện tích khoảng 9m2 vừa đủ kê một cái giường, một cái bàn con, một quạt máy, một bóng đèn nhỏ xíu loại tiết kiệm và... chấm hết! (toilet tập thể)

Giá do chị vợ (người Tày) báo với tôi đêm trước là 70.000đ, hôm sau khi trả phòng anh chồng (người Dao) nâng khống lên gấp ba: 200.000đ. Trước đó anh chồng đã nâng giá xe ôm ra bến một lần. Thật không ngờ những người dân hiền lành ở nơi đây mà cũng biết "vắt sữa bê", tận thu khách du lịch! Lẽ tất nhiên là chúng tôi không chịu, vẫn có thể "làm từ thiện" nếu cần, nếu đúng, nhưng tôi không thích kiểu "nói một đằng làm một nẻo" - "biết hôm nay, không biết ngày mai" như thế.

Bữa tối hôm đó là ba bát mì (gói) nấu với cà chua giá 9.000đ, mì nở phềnh nên cũng no anh ách. Cùng thử qua cảm giác thú vị "lăn lóc, bụi đời" của những "ta ba-lô".

.

Photobucket.
.

Một đêm ngủ mệt với muỗi, dĩn (tức là con 'bù mắt' trong Nam) vo ve, bướm, sâu lổn ngổn... ôi thôi đủ các loại côn trùng lang thang "di trú". Ở rừng có khác!

Khung cảnh xung quanh thì tối tăm, heo hút, nói thiệt lòng tôi cũng thấy hơi... run. Lại thêm trời ran ran oi bức chứ không mát mẻ như trước khi đi đã hình dung.

Không ngờ sáng sớm tỉnh dậy mới hay: nhà sàn tựa lưng vô vách núi, chỏm núi mơ màng ngập trong sương, lãng mạn như trong cổ tích. Chợt nhiên tôi thấy vui trở lại!

.

Photobucket

.

Hành lang trên gác phía sau của nhà sàn "Đồng Bào" (chúng tôi rất thú vị cái tên này). Cũng nên biết khi bạn đến những vùng có các dân tộc thiểu số sinh sống, người ta rất ghét nghe bạn nhấn nhá "dân tộc" nọ "dân tộc" kia. Phải gọi là 'đồng bào' (như Bác Hồ đã dạy) cơ!

Chợt nhớ câu chuyện vui mà dân làm phim vẫn hay kể nhau nghe, người H'Mông (tức người Mèo) thấy người Kinh ở dưới xuôi gọi con mèo là... con Mèo thì tức lắm, họ bèn đáp trả bằng cách "kêu réo" con mèo là... con Kinh. Hihi.

.

Photobucket

.

Chọn một hành trình theo vòng tròn khép kín (không trở lại những nơi đã đi), chúng tôi bắt đầu đi thăm Hồ Ba Bể từ bến xuồng này (thay vì đi từ bến tàu trong vườn quốc gia).

Ôi, cái địa danh Buốc Lốm! Nghe rất chi ư là... dân tộc, í quên, 'đồng bào'.

.

Photobucket

.

Chỉ mới là bến xuồng thôi mà đã thấy sông-núi hữu tình rồi. Con sông Năng chảy suốt theo đường chúng tôi đi...

.

Photobucket

.

Bao cả chuyến tàu du lịch với lời thỏa thuận: "đi hết, không chừa lại điểm tham quan nào", giá xăng tăng vọt đã đẩy giá vé (20.000đ x 3 người) và giá thuê tàu (450.000đ) lên cao chót vót. Thông tin mà tôi có trước khi đi: "tàu tham quan chỉ tốn có 200.000đ thôi!"

Tàu chở được hơn 10 người nên nếu bạn đi đoàn đông, giá bình quân cho mỗi người sẽ rẻ hơn, tiết kiệm hơn.

.

Photobucket

.

Những lèn đá vôi tiếp nối nhau, lớp sau ẩn chìm lớp trước, chập chùng mây giăng... Núi cao vươn những vòng tay rộng lực lưỡng ôm kín đôi bên bờ sông Năng, làm cho địa thế trở nên vô cùng thú vị, hấp dẫn.

.

Photobucket

.

Phong cảnh đẹp như tranh vẽ, gợi nhớ tới vùng non nước Ninh Bình (Hoa Lư, Tam Cốc) hay Quảng Bình (sông Son, Phong Nha).

.

Photobucket

.

Rọ bắt cá của người dân ven sông Năng. Ở đây có cá trắm, chạch, mè, chép, quả...

Đông nhất vùng này chính là người Tày (cùng với người H'Mông Trắng, Dao Đỏ, Dao Tiền...), với bản sắc văn hóa và nếp sống rất tương đồng với người Kinh.

Tín ngưỡng truyền thống của họ cũng thờ cúng ông bà. Bên cạnh nhà sàn là những ngôi nhà trệt, và họ chăn trâu, trồng lúa nước trên những thửa ruộng bám sát theo sườn núi, lắt lẻo như bậc thang.

.

Photobucket

.

Thuyền độc mộc (làm từ một thân cây gỗ) của người Tày có dáng thon và dài hơn thuyền độc mộc của đồng bào Tây Nguyên. Trông rất mỏng manh!

.

Photobucket

.

Giặt áo trên sông Năng.

Ở đoạn này, nước con sông Năng chở nặng phù sa nên nhuốm màu rơm vàng đục.

.

Photobucket

.

Cửa vào Động Puông, một hang động có hai cửa, ăn thông qua lòng một ngọn núi đá vôi - giống như hang Luồn ở Hạ Long, nhưng kỳ vĩ, hoành tráng hơn.

Ôi, cái màu áo cam của bé Nho. Vào một không gian đủ các sắc độ xanh, chợt thấy con xinh rực rỡ như một đóa hướng dương!

.

Photobucket.

.

Ỷ biết bơi nên em Hương-Thỏ đế nhà ta ra đứng chon von ở tận mũi thuyền (như Rose của Titanic). Ừhm. Nơi sâu nhất của sông Năng cũng chỉ sơ sơ có khoảng... 35m thôi!!!

.

Photobucket

.

Hang động dài khoảng 300m nhưng không có ngọn đèn nào chiếu sáng, hoàn toàn theo ánh sáng tự nhiên. Cũng không có hướng dẫn viên (chỉ có một bác lái tàu người Tày quá kiệm lời), nên ba chúng tôi chủ yếu dựa trên những tư liệu mang theo và những cảm nhận chủ quan.

.

Photobucket

.

Hàng ngàn, vạn con dơi bám chi chít trên trần hang, tiếng kêu ríu rít của chúng được... écho vang động. Mùi phân dơi (từa tựa như mùi thuốc súng) xông lên ngai ngái khi chúng tôi đi luồn qua những khoảng tối. Đã biết trước mà vẫn quên mang theo đèn pin, nên mất hẳn cái thú soi đèn lên để thấy hàng tá những cặp mắt dơi màu đỏ, chi chít long lanh.

Thi thoảng lại có những "cơn mưa" can-xi mát lạnh nhỏ xuống, hàng triệu năm sau mưa ấy sẽ mọc lên thành nhũ đá. Đời người quá ngắn ngủi so với đời "măng", cả trăm năm cũng chỉ đủ cho thạch nhũ nhú lên bé tí tẹo như cây nấm!

.

Photobucket

.

Tôi thích thú có thêm cho bộ sưu tập của mình những tấm ảnh như thế này.

.

Photobucket

.

Và lơ ngơ phát hiện ra hành trình của ba đứa đi ngược hoàn toàn so với tất cả những đoàn khách du lịch khác! Hì. Nhưng cũng có sao đâu, thấy vui thì vẫn sẽ vui thôi.

.

Photobucket

.

Những dây leo buông rũ tuổi cũng đã vài chục năm...

.

Photobucket
.
Bến thuyền, nơi rẽ vào tham quan thác Đầu Đẳng.
Nào. Neo thuyền lại, lên bờ đi bộ thôi!
.
.Photobucket

.

Phía sau cây si cổ thụ này, bên bờ kia của sông Năng là những bóng nhà sàn bản Tày thấp thoáng.

.

Photobucket
.
Trâu ta ăn cỏ đồng ta
Đồng ta cỏ tốt (nên) trâu ta béo tròn...
.
Photobucket
.
Con hỏi mẹ cây gì, mẹ không biết (mà cũng không biết hỏi ai) nên cứ trả lời bừa là cây bạc hà (dọc mùng) - loại vẫn hay dùng để nấu canh chua, hay là giống khoai gì đó. Hihi. Chắc vậy!
.
Photobucket
.
Tự ví mình như... bông hoa, lang thang giữa rừng xanh núi biếc. (trên đường vào thác Đầu Đẳng)
.
Photobucket

.

Thật rạng ngời mà không chói lóa,
con chính là vầng mặt trời dịu êm của mẹ...

.

Photobucket
.
Chỉ còn mấy bậc thang thôi,
Đã nghe tiếng thác bồi hồi phía sau...
.
(nếu nhìn từ trên cao, bạn có thể thấy hơi nước bốc lên mờ trắng như một áng mây)
.
Photobucket
.
Thác đây rồi. Tưởng như đang giữa chốn bồng lai!!!
Dù đã biết qua hàng chục con thác lớn, nhỏ nhưng tôi vẫn phải buông ra những lời thán phục, ngưỡng mộ.
.

Trước đây, khi search trên Google tôi đã từng thấy một tấm ảnh trông na ná, và nghĩ có lẽ phong cảnh của một con thác nước ngoài nào đó.

Nay mới biết chính là thác Đầu Đẳng (hay thác Hua Tạng) "hiện thân" của một khúc sông Năng bị chắn ngang do vô vàn khối đá ngổn ngang, dài tới cả hơn trăm mét.

.
Photobucket
.
Ngược sáng!
.
Photobucket
.
Chưa xa mà đã nhớ.
Biết có khi nào tôi sẽ quay trở lại nơi đây...
.
Photobucket
.

Rời thác Đầu Đẳng, chúng tôi quay trở lại với sông Năng. Nếu không được dặn trước, có lẽ chúng tôi đã bỏ qua một chi tiết vô cùng thú vị. Trên lối rẽ vào hồ Ba Bể có một ngã ba, nơi hai dòng nước xanh và đỏ giao hòa với nhau.

Dòng xanh trong ngăn ngắt là do nước hồ phẳng lặng rong rêu lưu cữu mà nên, dòng đỏ chuyên chở nặng phù sa.

.
Photobucket
.

Ba Bể là vùng đá vôi, sông suối chảy ngầm dưới đất đào xuyên qua cả dãy núi. Đào mãi, rộng ra, đến lúc cả hang động đổ ụp xuống. Hồ Ba Bể có thể cũng là một cái động rất dài, lâu ngày nước mở rộng ra thành hồ.

Ba Bể theo nghĩa đen chính là "ba cái hồ rộng lớn", rộng 3km, dài 8km, diện tích khoảng 50ha, độ sâu trung bình 20m. Cao khoảng 145m so với mặt nước biển. Có khoảng 50 loại cá...

.
Photobucket
.

Truyền thuyết người Tày kể rằng: ngày xưa nơi đây chỉ là một dòng sông nhỏ. Con trâu của thần sông lạc lên bờ, bị dân làng bắt đem làm thịt. Thần hiện lên giả làm người ăn mày, hỏi thăm thì bị dân làng xua đuổi. Chỉ có một bà già góa thương tình gọi thần vào nhà cho cơm ăn nước uống, và hỏi han ân cần. Đến đêm thần dâng nước lên ngập hết cả làng thành hồ Ba Bể, chỉ chừa lại chỗ nhà bà góa, nay thành hòn đảo.

.
Photobucket
.
Đây chính là đảo Bà Góa (Gò Bà Góa, hay Pò Già Mái theo tiếng Tày) rất xinh xắn, có thể nhìn thấy ngay từ bến tàu của vườn quốc gia Ba Bể.
.
Photobucket
.
Khi tàu sắp cập vào đảo...
.
Photobucket
.
Khám phá đảo Bà Góa (tên đảo dù rất ý nghĩa-do gắn liền với truyền thuyết, nhưng không thể nói là tên đẹp!)
.
Cứ theo tấm ảnh này thì thấy tôi giống như đang ở... Hồ Gươm hơn là Ba Bể!
.
Photobucket
.
Còn đây đã đúng là "lãnh địa" Pò Già Mái!!!
.
Photobucket
.
Đảo An Mã lớn hơn hơn hẳn so với Gò Bà Góa, trên đảo có đền An Mã là nơi thờ cúng của những người dân trong vùng.
.
Gọi tên đảo An Mã vì trông xa hơi giống những con ngựa đóng cương đang lội nước (ừ thì cứ tưởng tượng ra như thế, riêng tôi chẳng thấy gì giống ).
.
Photobucket
.
Địa thế đẹp nhưng kiến trúc của ngôi đền rất bình thường (cả hình dáng bên ngoài lẫn nội thất bên trong đều không có gì đặc biệt).
.
Photobucket
.
Chiếc cầu phao mới tinh dưới chân đảo An Mã. Qua bờ bên kia, đi thêm một thôi đường nữa là đến bản Tày Pác Ngòi.
.
Photobucket
.
Đói bụng lắm rồi nhưng vẫn phải cố cười, chúng tôi đã ăn uống hết sạch những gì mang theo trong ba-lô cóc mà vẫn chưa "thanh toán" hết các điểm ấn tượng trong tour này!
.
Photobucket
.
Màu nước, màu cây xanh đến lạ lùng!!! Cảnh đẹp thơ mộng như bức tranh thủy mạc khiến say lòng người.
.
Photobucket
.
Ao Tiên, gọi là ao nhưng thực ra là một cái hồ trong hồ, hồ ở trên hồ. Mỗi cạnh chỉ khoảng hơn 100m (rộng khoảng 3ha), nằm giữa đỉnh núi. Được bao bọc bởi những cánh rừng nhiệt đới nên khí hậu vô cùng mát mẻ, trong lành.
Photobucket
.
Tương truyền Ao Tiên chính là nơi các nàng tiên trên trời xuống tắm, thư giãn và đánh cờ.
.
Phàm thứ gì đẹp, dân gian vẫn thường hay đem gắn với "tiên", nhưng tôi chẳng thích làm cô tiên... khồng (nói lái).
.
Photobucket
.
Một 'em' bướm đỏm dáng đang phơi nắng ven bờ Ao Tiên (chắc em cũng là... bướm tiên? ).
.
Photobucket
.
Mặt hồ mỹ miều như viên ngọc bích long lanh.
.
Photobucket
.
Trở về bến thì đã hơn 1h trưa, đói bụng nhưng no mắt.
.
Photobucket
.
Em gái người Tày mời mua những "quả" núc nác (hay lúc lắc) mới luộc ra còn nóng hổi, "đặc sản" rừng Ba Bể. Ăn cũng bùi như hạt dẻ nhưng hơi đắng, cơm vàng ươm thay vì trắng phau.
.
Bữa trưa thật sự của chúng tôi với cá chạch chiên, canh dưa cải om, rau muống luộc, thịt lợn xào măng... ngon đúng như ăn "mầm đá" do quá bữa (lúc 2h chiều).
Con gái kết luận đi chơi với mẹ tuy khổ nhưng vui! (chắc cần sửa lại: tuy vui nhưng khổ!!! )
.
Photobucket
.
Xe ôm đã chờ sẵn. Không nghỉ trưa, chúng tôi hối hả lên đường đi tiếp. Nắng chứa chan!
Cảm giác lúc chạy xe gắn máy xuyên qua rừng, khi lên đèo khi xuống dốc, ôm theo những con đường quanh co với địa hình liên tục thay đổi, cây lá xanh mướt bao tròn khắp xung quanh... thật vô cùng thích thú.
.
Ra khỏi rừng, ngay chân núi chúng tôi gặp bản Tày Pác Ngòi với những ngôi nhà sàn xinh xắn, nơi có những dịch vụ du lịch theo kiểu homestay dành cho du khách.
.
Photobucket
.
Sau mùa thu hoạch nên đi đâu cũng thấy người ta phơi ngô!
(ngô nương ở đây tuy không ngọt như bắp Mỹ nhưng cũng thơm dẻo, dễ ăn)
.
Photobucket
.
Ba đứa ngồi sau ba chiếc xe ôm (của hai anh và một bác, đều là người Tày), vòng vèo khoảng gần 50 cây số, băng qua những núi non hùng vĩ, những con sông hiền hòa...
.
.Photobucket
.
...những thửa ruộng bậc thang đang kỳ gieo mạ, những bản làng chen lẫn trong cây, tựa lưng vách núi, quay mặt ra thung lũng... Rất thanh bình, tươi đẹp, yên ấm.
.
Photobucket
.
Điểm đến là đây: động Hua Mạ (hay Hang Mẹ).
Tự hào nên có hơi 'lạm dụng' chữ "kỳ quan"!
.
Photobucket
.
.
Quán nhỏ bên chân núi với dây bìm leo phủ kín.
.
Photobucket
.
Nhân viên bán vé lười biếng nên đã giao thẳng chìa khóa cho chúng tôi tự mở cổng để vô tham quan động, tự kéo cầu dao cấp điện trong hang (cái chìa khóa này em Hương sau đó quên trả, đã "tha" luôn về tới nhà trọ "Đồng Bào" thì mới sực nhớ ra, đành gửi lại cho các chú xe ôm. Haha. )
.
Leo muốn bở hơi tai trong cái nắng như chan lửa, rồi cũng lên được tới nơi, hóa ra trong động rất mát - mát y như một cái tủ lạnh ướt mèm đang rã đá!
.
Photobucket
.
Thạch nhũ vun cao như dáng tượng Phật Bà, hình ảnh này theo tôi thấy rất thường gặp trong tất cả các hang động!!!
.
Photobucket
.
Cầu thang dẫn xuống sâu hun hút như đáy giếng, tối như bưng lấy mắt, nước rỉ ra ướt đẫm bậc thang.
Tấm ảnh này tôi đã phải "bung" ánh sáng lên hết cỡ...
.
Photobucket
.
Chia tay với Hua Mạ, Pác Ngòi, chia tay Ba Bể rực rỡ lung linh, chúng tôi quay lại "Dong Bao Guest House" để tắm táp và thu xếp đồ đạc rời Bắc Kạn.
.
Từ Ba Bể, ba đứa vẫn dùng phương tiện xe ôm để đi tiếp. Băng qua Chợ Rã, rong ruổi dặm trường. Hai bên đường phong cảnh đẹp mãn nhãn, tới ngã ba Nà Phặc lúc hơn 5h chiều.
Đứng chờ nơi ngã ba, khi chúng tôi vẫy được chuyến xe khách Thái Nguyên-Cao Bằng thì đã gần 6h, trời sâm sẩm tối.
Hành trình tiếp theo tôi sẽ kể trong entry kế...
Cám ơn bạn đã đi du lịch qua ảnh cùng tôi, và cùng chia sẻ với entry (cho dù bạn đã về thăm Bắc Kạn hay chưa)!
.
 

Ngày đăng: 20/09/2008 - Giờ: 09:14:20


Ý kiến bạn đọc
Người viết: Đỗ TuấnE-mail: DoTuan72@gmail.com
Nội dung: mình vô tình vào web bạn và đọc được những chuyến đi du lichj của bạn, mình rất thích đi tour bụi như thế, Thanks bạn rất nhiều về feeling ấy
Người viết: thanh congE-mail: tuoitresongpha_178@yahoo.com.vn
Nội dung: Qủa thật như mọi người đã nói một lần đến 10 lần say hãy đến với BẮC KẠN để cảm nhận điều đó .Vẻ thân thương mộc mạc của phong cảnh con người nơi đây sẽ làm đắm say lòng người Hãy trải nghiệm đi bạn
Người viết: HiepE-mail: Duchiep_gpmb@yahoo.com
Nội dung: chao ban minh lam quen nhe? ban la nha bao ah, nha ban o cho nao vay ma ban bao tuoi rui, co j nhan tin la nhe...?
Người viết: AdminE-mail: nguyenthuphuong@nguyenthuphuong.com
Nội dung: OK. Quả lúc lắc. Cám ơn em rất nhiều vì thông tin đó nhé! Em là người Cao Bằng phải không?
Người viết: Tiểu VũE-mail: longvux@gmail.com
Nội dung: Quả Lúc lắc chị ui. Quả Núc Nác giống như quả phượng vĩ, nướng ăn ngăm đắng mà

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English