logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
12
Linh cảm năm 2012 sẽ có những biến chuyển tốt đẹp
Bài trên Phụ Nữ Thủ Đô - số Xuân Nhâm Thìn
Tái ngộ kịch Bắc
Tuổi Trẻ - TP.HCM
Biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề
TTVH - Ngày 10.12.2011
Luân sinh, một cách khác
Từ truyện ngắn chuyển thành kịch bản truyền hình.
Gói Cẩm Lệ
Công việc - sân khấu truyền hình.
Từng ngày trôi qua, trôi qua rất nhanh...
Một phần những công việc của Phương.
Hình ảnh chương trình talkshow "Sưởi ấm gia đình" và phỏng vấn "Chân dung & đối thoại".
Chương trình do cty TNHH BDNT Ước Mơ Xanh sản xuất cho HTVC tháng 6-7-8 năm 2008. *** . Hình ảnh phỏng vấn "Chân dung đối thoại" nhà văn Nguyễn Thu Phương do NSUT Bạch Tuyết và Đài BTV thực hiện.
Biết - không biết, và những ứng xử gây thất vọng
Về thái độ ứng xử quá kém hay ho của một cây bút trẻ viết báo
KHÁN GIẢ
Từ My Blog. Ngày 25.02.2008.
Phim "Thám Tử Tư" sắp công chiếu...
32 tập. HTV 7. Biên kịch: Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Quốc. Đạo diễn: NSƯT Trần Mỹ Hà.
12
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Chuyện nghề
Khi người ta kẹt "sô".....

...
Lần đầu tiên kể chuyện làm nghề (sân khấu), lại khá “tâm trạng” trong blog mình!!!

Nhớ cái hôm đang đi quay phim VN-VĐTA ở Phú Quốc tới ngày thứ 2 của hành trình, anh S biên tập viên của Đài truyền hình H gọi nói: Phương ơi, kịch bản em đưa đã duyệt rồi, ngày quay đã fix, em coi sắp xếp lịch tập gấp ngay đi nghen. “Sô” sân khấu truyền hình nho nhỏ cỡ 10-15 phút nên mình cũng chủ quan, khoái chí OK ngay cho dù thấy thời gian chỉ còn hơn tuần lễ, trong khi mình vẫn chưa hoàn thành xong những công việc ở đây.

Yêu cầu tiết mục phải có 2 “sao”. Ừ, thì sao. Mình và B (tác giả cái tiểu phẩm) ngồi kiểm tra, suy tính, cân nhắc. Sau khi chọn lọc thấy phù hợp, mình bắt đầu điện thoại. Trước tiên là cho các “sao”. Ngọt ngào, ân cần, êm dịu! A lô. Hơi gấp. Giúp đi nè. Phương cần một anh, một em. Ôi trời, em nào anh nào nghe phone cũng đều nhỏ nhẹ, dễ thương, nhã nhặn, có duyên.

...
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
...
Ảnh: Hạnh Thúy (vai Nhiên), Minh Cường (vai Quân)
trong vở diễn "Khi người ta yêu"
(Kịch bản, Đạo diễn: Nguyễn Thu Phương,
Sân khấu Kịch Tao Đàn - 2006)
* Ghi chú: ảnh chỉ có tính... khoe, không phải nội dung trong bài!
...
 

Đây nè, nói như vậy nè:

- Hi, Phương hả, quen biết không mà, mối mang không mà. Quý Phương, nể Phương, rất mong làm việc với Phương. A, vậy đó hả, việc đó hả, vai diễn đó hả, chương trình đó hả, Đài đó hả… OK liền. OK ngay. Nhưng Phương né giùm từ thứ 2 tới thứ 5 được không?

- Anh vừa đi lưu diễn nước ngoài về, bây giờ “trả nợ” sô siếc mệt đừ. Phương đừng xếp anh dính lịch từ thứ 4 tới chủ nhật. Anh mắc bận phải “đi” phim A, phim B và phim C. Anh kẹt sô của sân khấu Y, sân khấu Z. Trừ cho anh các buổi tối. Anh mắc bay tỉnh, anh thu chương trình nọ kia cho Đài V, Đài C, Đài B…

- Anh quá tải, liên miên đau bệnh em ơi. Tránh cho anh những buổi sáng. Anh đã nhận lời làm MC. Anh mắc chơi gameshow. Anh bận đi hát từ thiện. Bỏ qua cho anh các buổi chiều. Anh tham gia chương trình lễ hội. Anh đóng quảng cáo. Anh diễn trong event…

- Em không có thời gian nữa, tất cả đã đặc nghẹt, Phương à. Em “bán xác” cho phim M rồi, em đã làm nguyên phần 1, bây giờ bỏ phần 2 sao được. Và em còn ký độc quyền cho Hãng V nữa. 50 tập phim, em vai thứ chính. Em dính thêm mấy vở ở sân khấu T. À quên, chưa hết, em còn đi đóng kịch thiếu nhi. Sắp Liên hoan Đ, em cũng có vai mà chưa tập được vì chưa rảnh. Phương, em rất chi là mong Phương thông cảm, em còn phải đi M, đi N, và đi O nữa, cũng sô thôi mà, Phương không giận nghen…

 
...
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
...
Cát Tường (vai Quỳnh) trong vở diễn "Khi người ta yêu"
...
(từ kịch bản "Nhà có ba chị em",
đã dàn dựng ở Nhà hát Tuổi Trẻ - Hà Nội
Đoàn kịch 1 - Đạo diễn: NSND Xuân Huyền
và Đoàn Dân ca-Kịch Quảng Nam)
...

Lý do nào cũng dễ thương, cũng ngọt ngào, tha thiết, hay ho. Cũng nghe ra vô cùng hợp lý. Mừng cho các anh sao, chị sao, em sao đắt sô. Đất Sài Gòn năng động, sân khấu Sài Gòn năng động, nghệ sĩ Sài Gòn năng động. Công việc ngổn ngang, mình cũng vậy, trách ai, ai trách. Đến các bạn ít sao, ít lấp lánh hơn cũng còn tấp nập. Huống chi! Cần thêm 3 nhân vật thứ. Trời, cũng đừng có mà tưởng, đừng có mà ham, đừng có mà mơ nghen! Sinh viên trường Sân khấu-Điện ảnh năm 1, năm 2 đã biết chạy sô. Mèng thì cũng ôm vai… phụ ít đất diễn, sang thì phơi phới trúng sô quảng cáo, đào thương, kép đẹp, nữ, nam tính cách, cũng phong lưu, dày dạn như ai.

Sô nho nhỏ của mình lọt thỏm giữa bao nhiêu công việc vừa vừa, to to, bự bự, ngắn hơi, dài hơi mà những sao lên, sao xuống, sao chìm, sao nổi đang trôi, đang bay, đang bơi.

Đời nghệ sĩ như hoa, ai cũng chỉ có một thời. Vàng son, rực rỡ, oanh liệt. Mình đâu thể vì “cái tôi” của (tác phẩm) mình mà bắt buộc ai phải hy sinh. Mà cứ thử bắt coi, dễ được! Lại thêm cái thói nể nang, nói riết không ai thương, không ai chịu động lòng thôi mình cũng chịu. Cục tự ái ngang ngang nổi lên. Trời, bỏ sô mình có… chết đâu. Thiên hạ vẫn tỉnh bơ sống nhăn răng, đời vẫn trôi và ngày vẫn đẹp! Vậy là gọi cho anh S, thú thiệt tình cảnh. Tâm trạng quá, anh ơi anh làm giúp em, biết ơn anh kêu việc nhưng em không thể “ôm” thêm. Lo nào cũng là lo, lo nhiều em mệt. Rồi xong, chẳng biết anh ấy huy động “nhân tình thế thái” ra sao. Chỉ biết là mình… rảnh rang đi làm phim tiếp, tâm hồn thanh thản, không còn vướng bận vì sao, sao, sao. Kể như là không sao hết.

...
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
...
Đại Nghĩa (vai thầy giáo Hoàng), Lê Phương (vai cô giáo Nhi),
Nam Cường (vai Huy) trong vở diễn "Vết khắc trái tim"
(tác giả: Nguyễn Thu Phương, đạo diễn: Ngọc Hùng)
chuyển thể từ truyện ngắn "Vết khắc trên cửa sổ"
của nhà giáo Nguyễn Ngọc Tuyết
...
Link xem thêm: bấm vào đây
...
 

Chiều tối nay lại đi bàn sô. Phi vụ của mình. Không nho nhỏ, không muốn bỏ qua. Vở K, ở sân khấu T, nay phục hồi để đưa về B. Mình thích, cả ê-kíp làm chung cũng rất mê. May mà thích, nên bàn "phục dựng" ai cũng ham. Có deadline hẳn hoi (lại deadline!) nên phải ráng thôi. Bận muốn khùng, mệt muốn điên, nhưng thích quá thành ham. Sân khấu như là… hồ bơi. Ai không bơi chìm ráng chịu. Vở có 8 nhân vật. Gọi phone đã thấy 2 anh, 1 chị tắt máy. Chắc kẹt sô chi đó. Người nghe máy thì lịch cũng đang dày đặc. Qua thời gian những ngôi sao hơi sáng đã kịp sáng lên, rực rỡ, giờ thì bộn bề sô như lá rơi mùa thu. Thương quá!

Trợ lý đạo diễn thời buổi này như thiên tài, làm thế nào để tìm ra những khoảng thời gian chung, co kéo giữa bao nhiêu chồng chéo, ngổn ngang của các sao-cỡ lớn cỡ nhỏ? Lại nhớ cái hồi mình dựng vở T để đi dự Liên hoan Sân khấu ở H trong dịp cuối thu, giờ “giao điểm” là từ 10, 11h đêm đến 4,5 giờ sáng. Ròng rã chiến đấu gần 2 tháng: cũng xong. Ôi, ấn tuợng khó phai, mình sút hơn 6kg, da xanh dờn, gầy nhom thảm hại, xơ xác và tiều tụy, "mắt trừng gởi mộng" như “đoàn binh Tây Tiến” của Quang Dũng, chỉ thiếu tiết mục đầu ô-van trọc lóc...

...
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
...
Hải Yến (vai cô giáo Thanh) và các bạn diễn viên trẻ
(Nhà hát Thế Giới Trẻ - Trường SK-ĐẢ TP.HCM)
trong vở diễn "Vết khắc trái tim"
vừa hoàn thành đầu tháng 11.2007
...
 

Sao mình ngao ngán quá. Sân khấu, là nơi mình đã “thành danh” qua hơn chục năm, có cả lô giải thưởng, bằng khen, nhiều không nhớ nổi (treo đầy nhà như để… dằn mặt). Có vinh dự, tiếng tăm, được ăn học thành nghề, lẫn tự thân vận động, chắt chiu cả “bồ” kinh nghiệm. Không chỉ ngọt ngào, thơm tho mà đắng cay, chua chát, đau thương, rạn vỡ, hư hao, sự cố trong nghề nghiệp mình hầu như đã nếm đủ. Sao giờ đây bảo tham gia tiếp với sân khấu đi, ráng đi, cố đi, gắng đi, mình nghe oải quá! Như N.H hôm nay nè, tập vở cho đã, duyệt ra mắt ban bệ cho đã (kịch bản của mình chứ ai!), bây giờ có sô, lên lịch diễn thì diễn viên đụng sô khác tùm lum, không cách nào né được. May mà hầu hết các em trong vở N.H làm chỉ mới là sinh viên hay mới vừa tốt nghiệp, lông cánh chưa đủ, non nớt ra ràng, vậy mà cũng đã sô siếc đầy nghẹt.

Mình chán sân khấu thiệt nghen, chán lắm. Có khi ngưng tay, muốn relax bớt với kịch bản phim, muốn tạm dừng viết báo, viết văn, muốn thôi đi làm VN-VĐTA để quay lại với “cái nôi” sân khấu. Mà sao mệt mỏi ghê. Điên đầu quá. Chả trách ai cụ thể được. Áo cơm, danh vọng, tiếng tăm, lẫn uy tín và trách nhiệm. Một thân có xẻ ra làm ba, năm, bảy được đâu. Mình cũng bận, cũng bù đầu bù cổ, nói gì ai. Thôi thì bỏ. Tiếc nhưng cũng đành phải bỏ. Tham, ham, nhưng cũng đành phải bỏ. Liên hoan Sân khấu - Đạo diễn Trẻ toàn quốc sắp tới (tháng 12) coi như cũng chào thua! Quay về với văn, với báo, với phim, à quên, còn với… blog và mash nữa chứ…

...
Image Hosted by ImageShack.usImage Hosted by ImageShack.us
...

Đêm thành phố đầy sao. Có ngôi sao nào tí chút rảnh rang để cho Phương “vớt” được, đặng xoay xở cho xong cái "sô" - vừa hớn hở đây thôi đã nguy cơ tàn lụi?! Mong cho Phương có đủ kiên nhẫn, để chen lấn, len lách, năn nỉ ỉ ôi (quá khác tính Phương), rồi băng qua cho hết những trở ngại "lục cục, lòn hòn" vô lý kia đi. Làm sao cho vở diễn thân yêu thêm lần nữa thành hình, nên cơm nên cháo, nên tấm nên món, nên dạng nên hình.

Ngày mình đi học (khóa Đạo diễn Sân khấu K4), trường lớp, thầy cô, đâu có thấy ai dạy sinh viên những “chiêu thức”, những “thủ đoạn” để đối phó, bon chen, chịu đựng trong các tình cảnh “éo le” như thế này đâu. Làm sao nuôi nấng nổi tâm huyết, khi các tiền sao, đương sao và hậu sao vẫn cứ ngổn ngang, tíu tít theo sô ngược xuôi, sôi nổi bôn ba trên khắp các nẻo đường...

Mà không dám, nói như vầy không phải bôi đen, kể xấu sao mờ sao tỏ, sao ngời sao rạng chi đâu.

Đừng giận Phương, để cho Phương còn cơ hội “đánh Đông dẹp Bắc”, chạy sô theo kế hoạch của riêng Phương, được chút nào hay chút ấy nữa nghen!

Ôi, sao nào cũng là sao, sô đâu cũng là sô…

...
* Ảnh trên: Poster vở diễn "Khi người ta yêu"
do họa sĩ Lê Kinh Tài thiết kế, tặng Phương (2006)
...

Ngày đăng: 07/12/2007 - Giờ: 08:14:17


Ý kiến bạn đọc

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English