logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
12
Linh cảm năm 2012 sẽ có những biến chuyển tốt đẹp
Bài trên Phụ Nữ Thủ Đô - số Xuân Nhâm Thìn
Tái ngộ kịch Bắc
Tuổi Trẻ - TP.HCM
Biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề
TTVH - Ngày 10.12.2011
Luân sinh, một cách khác
Từ truyện ngắn chuyển thành kịch bản truyền hình.
Gói Cẩm Lệ
Công việc - sân khấu truyền hình.
Từng ngày trôi qua, trôi qua rất nhanh...
Một phần những công việc của Phương.
Hình ảnh chương trình talkshow "Sưởi ấm gia đình" và phỏng vấn "Chân dung & đối thoại".
Chương trình do cty TNHH BDNT Ước Mơ Xanh sản xuất cho HTVC tháng 6-7-8 năm 2008. *** . Hình ảnh phỏng vấn "Chân dung đối thoại" nhà văn Nguyễn Thu Phương do NSUT Bạch Tuyết và Đài BTV thực hiện.
Biết - không biết, và những ứng xử gây thất vọng
Về thái độ ứng xử quá kém hay ho của một cây bút trẻ viết báo
KHÁN GIẢ
Từ My Blog. Ngày 25.02.2008.
Phim "Thám Tử Tư" sắp công chiếu...
32 tập. HTV 7. Biên kịch: Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Quốc. Đạo diễn: NSƯT Trần Mỹ Hà.
12
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Chuyện nghề
Nhật ký những ngày miền Trung khát bỏng

Mình và thằng nhóc N.H cùng tất cả mọi người trong đoàn phim đều đen thui như mười... con khô cá đuối miền biển. Đen như chưa bao giờ có thể đen đến thế!!!
Vui thì vui kinh khủng, từ bác tài xế "nhẹ dạ" trở đi cũng thành "thi sĩ". Cả đoàn trẻ trung, ai cũng đều vui tính, thích đùa, lại hay... đùa dai... Mà mệt cũng mệt dã man. Chưa bao giờ mình làm việc với tần số cao như vậy. Từ sáng sớm đến tối mịt, không vui chơi, không nghỉ ngơi. Nhóc H cũng rứa, quần quật, đầy trách nhiệm, suốt ngày chỉ cứ quay, quay, quay và quay... Không thể tin nổi nó chính là "cô bé vô tư" suốt ngày chỉ biết tung tăng, nhí nhảnh, hồn nhiên như "con cá chiên". Sao bây giờ lại... râu ria, già nua, thức khuya dậy sớm vất vả thế này????
Nhân vật của mình: nhà báo Đinh Thu Hiền và nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên đã "biến dạng" hẳn sau 11 ngày quay phim trong nắng, gió và sóng, cát miền biển...
Lặn biển, ai mà tin nổi tụi mình đã làm hẳn 1 clip về chuyên đề này. Thích không thể tả. Chỉ có điều, đó là một ngày mưa ủ dột, mưa khủng khiếp, biển đảo Nha Trang xám xịt đến nỗi mình cứ tưởng như sẽ không quay hình nổi.
Quay phim Tiến Thịnh bị ám ảnh đến nỗi nhìn đâu (một giàn bầu, một đàn vịt, một đám mây màu hồng đen lúc hoàng hôn xuống...) cũng hỏi mình: "có quay không chị?" và... "máy chạy, diễn"...
"Cái nồi cơm" - thật ra là tấm phản quang của bác tài xế đã phát huy tác dụng... phụ, được trưng dụng để bổ sung cho khâu làm ánh sáng. Vzui mà cũng buồn nhất là khi đoàn bay máy bay ra, bác tài phải đi xe trước để chờ đón ở sân bay. Khi về thì đoàn bay về, bác tài lại một mình một xe "ngựa phi đường xa" trực chỉ Đà Nẵng-Sài Gòn, không biết có bị ai "bắt cóc" dọc đường không???
Hỏi thăm đường ở vùng Bình Định thật là... "bó tay", người dân địa phương chỉ đường "Nghiễn Hộ" hoá ra lại là... "Nguyễn Huệ". Ở Nha Trang, "Chu choa, còn xe lém đúa" nghĩa là... "ây da, còn xa lắm đó"... Và "cục đé" chính là "cục đá", "lồm seo mè hiếu được hè!"...
Đoàn có đến 3 người tên Hùng. Tất nhiên Hùng ấn tượng nhất chính là anh đạo diễn mỏng manh của tụi mình. Anh ấy - cho dù bị say sóng, bị cảm ho, bị đói mệt không ăn nổi nhưng... bụng vẫn tròn xoe sau 11 ngày chinh chiến dọc suốt gần 550km đường biển miền Trung (chưa kể bao nhiêu ki-lô-mét đường ngang).
Bạn có biết thế nào là "đá bóp vú" ở Hầm Hô không? Mình bị nó bóp trước, rồi mình bóp lại nó. Và Hang Bà ở Nha Trang nữa chứ, ấn tượng không thể tả!!!!
Bạn có biết thế nào là sự phân biệt giữa Hòn Chồng ở Nha Trang, Đá Chồng ở Ghềnh Ráng-Qui Nhơn và Bãi Chồng ở Hầm Hô-Bình Định không? Cũng là đá chồng lên nhau thôi, nhưng mỗi nơi lại mỗi khác. Lại còn núi Cô Tiên, BãiTiên, Suối Tiên và cảng Tiên Sa nữa chứ! Sao ở đâu cũng thấy Tiên thế này...
Bạn có biết thế nào là linga và yoni không? nếu đã hiểu biết về người Chăm và tín ngưỡng phồn thực của họ là thờ sinh thực khí thì khi đến Mỹ Sơn bạn sẽ không thấy có gì là không thể hiểu. Nhưng nếu bạn chưa biết, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa khi dọc suốt theo dải đất miền Trung, bạn sẽ gặp đến... hàng chục ngọn tháp Chăm cả đứng lẻ loi hay kết nguyên thành cụm!!!
Bạn có biết con chim mía tại sao lại có tên là chim mía không? và... ăn nó ra sao không? bạn đã uống rượu Bầu Đá chưa? Tại sao gọi là Bầu Đá? Mình chỉ choáng khi thấy "con gái Bình Định múa roi đi quyền" thôi...
Mình sẽ dành thời gian để viết nhật ký về hành trình này. Bởi vì có bao nhiêu chuyện hay, không thể không viết. Mình yêu chuyến đi, cứ tưởng là mệt quá không còn thờii gian để nghĩ, nhưng hóa ra vẫn còn bao nhiêu cảm xúc. Mình đã đi miền Trung đến mười mấy lần, cả đi "sỉ" lẫn đi "lẻ", nhưng chắc có lẽ chuyến đi này là ấn tượng nhất!!!
Cù Lao Chàm
Gồm có 8 hòn đảo.
Trong chuyến đi này, đoàn phim (và cả lần trước mình đi) đều chỉ ghé hòn Cù Lao hay Hòn Lao, nơi duy nhất có người sinh sống trong cụm 8 đảo.
Những góc máy tuyệt vời và cảnh quay không thể chê được vì quá đẹp, nhưng kết quả sau một ngày lênh đênh biển - đảo: cả đoàn phim đã phải lăn quay ra vì... say sóng! Ai nấy nằm la liệt trên sàn tàu như cá mòi sắp lớp. Chỉ còn N.H kiên trì bám trụ với Thịnh, chiến đấu đến cùng để quay cho được cái cảnh hoàng hôn tráng lệ buông trên đại dương. Kết quả, N.H sau đó đã bị... hậu say, bê bết đến nỗi không ăn nổi cơm khi về đến Đà Nẵng (mà nói thật, cái tiệm fast food "Khách hàng là vua" đó đồ ăn cũng dở ẹc!).
Có những chuyện hết sức buồn cười, chẳng hạn buổi sáng tự nhiên cả đoàn (dưới sự "lãnh đạo" của bác tài xế) hồn nhiên... xông thẳng vô đồn biên phòng đòi... đăng ký, trong khi thủ tục khai báo đã được "bên A" lo hết rồi (ghi chú: đi từ sông Thu Bồn ra biển Cửa Đại phải khai báo với biên phòng).
Và ốc Vú nàng với "bài thơ bất hủ" (sẽ trích dẫn sau) của dân xứ đảo.
Và Hang Bà nữa chứ, cứ y như là... Yoni vậy. Nếu đưa hình ảnh lên phim cũng chưa biết sẽ phải "chua" lời bình ra sao. Đố tục giảng thanh, liệu có được hay không?
Mình yêu bãi biển vắng tanh không một bóng người, bãi san hô lạo xạo dưới chân. Nơi đây mình đã có kỷ niệm với một chuyện tình. Đẹp và xa... lơ xa lắc...
Sau khi thăm Bảo Tàng Tây Sơn - Bình Định để xem và quay hình Võ Tây Sơn, trời bỗng đổ mưa như trút nước (trong khi chỉ còn duy nhất có một cảnh quay (lấy thoại) nữa là xong). Bọn mình cố chờ để quay cho xong, cũng may trời tạnh, rồi cả đoàn chạy ra thị xã, ăn chim mía, uống rượu Bàu Đá và xơi chả Huế, no nê đi vòng về Quy Nhơn ngủ ngon một giấc, ngay sáng hôm sau lại quay trở vô (cả đi lẫn vế khoang 100km) để tham quan thắng cảnh Hầm Hô nổi tiếng của Bình Định. Xuống bến thuyền, sau khoảng 1km "âm thầm" đi trong lòng suối có bóng cây che phủ mát, bọn mình ra đến khu vực "đá đổ". Tưởng tượng như có ông khổng lồ làm vung vãi xuống khúc sông này hàng "thúng đá" to...
Người Chăm thờ tín ngưỡng phồn thực, tức là thờ sinh thực khí của nam và nữ. Từng đi Ninh Thuận dự lễ hội Katê ở tháp PôRôMê và PôKlong Grai, rồi lại làm cả một "luận văn" hồi đi học lớp Đạo diễn SK ở trường SK-ĐẢ về đề tài "Lễ hội Chăm", mình "hơi bị" hiểu về văn hóa và truyền thống của "dân tộc Chàm" anh em!
Nhưng trong đoàn phim vẫn có những anh chị em rất ngơ ngác và thú vị khi "đụng" phải Linga và Yoni... Rất "nghĩa đen" và cụ thể, vô cùng ấn tượng.

Ngày đăng: 16/12/2007 - Giờ: 01:10:34


Ý kiến bạn đọc

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English