logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản
123
Lần thứ hai
"Ba lần và một lần"...
Lần thứ nhất
"Ba lần và một lần"...
Sống để làm gì?!
Từ My Blog, ngày 17.11.2008
OFFLINE ngọt ngào...
Từ My Blog - Thứ 5 ngày 28.08.2008
Chiều thứ bảy của Phương...
Cùng bé NHO đi ăn kem với hai mẹ con TRANG và bé HÂN (chiều thứ bảy, 26.07.2008). Buổi tối ghé Parkson gần sân bay Tân Sơn Nhất mới khai trương: mua sắm và ăn lẩu.
Phải nghĩ như thế nào?!
Một nỗi buồn và những băn khoăn của tôi...
Sinh nhật bé NHO
Sinh nhật BẢO VI tròn 13 tuổi
Chuyện tình Em và Anh
Viết cho OX, nhân ngày SINH NHẬT anh - 08.06.08
Danh sách ủng hộ giúp đỡ nhà thơ Phan Trung Thành
Từ cuộc vận động của Phươngs Blog
Hãy thắp lên ngọn lửa, nồng hơi ấm tình người...
Entry vận động ủng hộ giúp đỡ nhà thơ Phan Trung Thành
123
Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)

Chuyện đời
E-mail thứ hai của Thảo

Photobucket
Photobucket

Dành cho những ai quan tâm:

E-mail thứ hai của Lys Thảo:

***

***

Chị Phương quý mến!
Sau khi suy nghĩ kĩ càng, em mới viết thư cho chị đây.
Đầu tiên, phải nói rằng em rất cảm ơn thiện ý của chị đã dành cho bức thư của em. Khẳng định lại một lần nữa, ý định mà em viết trong thư hoàn toàn nghiêm túc và đã ấp ủ từ rất lâu. Nhưng... chị ạ!
Em thật sự bất ngờ lẫn lo lắng khi nhìn vào năm mươi mấy comment, vì hình như, điều mọi người nghĩ hoàn toàn không trùng khớp với dự định của em. Vì như chị và một số bạn cũng có nói, nếu như xây dựng một thư viện đúng nghĩa với hai chữ "thư viện" thì với một mình em, quả thật là điều không tưởng. Bởi một "thư viện" chính hiệu thì cần có:
+ địa điểm (mặt bằng)
+ trang thiết bị máy móc phục vụ người thu cũng như đối tượng người nghe.
+ cơ sở vật chất như (phòng cách âm, bàn ghế, kho, tủ chứa sách,...v.v)
+ Nguồn nhân lực (người phụ trách tìm hiểu, thâm nhập vào thế giới riêng của người khiếm thị; người có năng lực phụ trách chọn lọc văn bản, người đọc thu, người kiểm tra chất lượng thu, người phụ trách quản lý và tìm nguồn tài trợ, người phụ trách mảng phân phối sách nói đến đối tượng phục vụ...)
+ .............( còn nhiều lắm)
Và quả như một bạn nào đó đã nói "một cây làm chẳng nên non"... vì tất cả những thứ liệt kê ở trên, em đều không có. Về mặt bằng thì em không có, vì hiện tại em còn phụ thuộc gia đình. Về vốn, em cũng không có, vì em còn đi học (tài sản của em chỉ là chiếc máy vi tính thôi). Về thời gian thì em cũng có nhưng không nhiều lắm. Em đi học suốt tuần. Ngày chủ nhật thì buổi sáng em phụ trách dạy phổ cập cho một em học tiểu học, và buổi chiều thì nghĩ ngơi, soạn bài cho ngày hôm sau. Cho nên nếu em đọc sách, có thể nói là thời gian về đêm mỗi ngày. Và việc quản lý cả một thư viện e rằng không đảm đương nỗi.
Và khi chị và mọi người chờ em trả lời, tức là đã kỳ vọng ở em điều gì đó (em có thể cảm nhận được). Trong khi em thấy thật ái ngại, vì những người ủng hộ em có cả người thượng lưu, người lớn tuổi lẫn người trí thức. Liệu rồi chỉ với chút tấm lòng nhỏ bé, em có đủ năng lực to lớn để đáp lại kỳ vọng và tấm thịnh tình mà mọi người dành cho em không??? Thật là ái ngại.
Ý định ban đầu của em là như sau:
Em cũng có quen biết một số người khiếm thị (vì em và một số bạn hiện đang phụ trách dạy kèm cho một số mái ấm), nên có thể nói em hiểu họ. Nhưng nếu nói hiểu một cách bao quát để có cách phục vụ chất lượng (đúng nhu cầu) thì em cần có thời gian. Bởi vậy em cũng có nói trong thư là "em sẽ cố khắc phục trong thời gian tới". Sau khi vận động một số lượng sách đáng kể, em sẽ chọn lọc và tuần tự đọc thu, rồi tùy vào từng đối tượng thích hợp mà gửi sản phẩm đến họ trực tiếp hoặc gián tiếp nhờ bạn bè gửi hộ. Có thể nói với mô hình thu nhỏ này, em có thể linh động trong việc sắp xếp thời gian hơn. Vì như bạn just-me có nói "chúng ta còn có công ăn việc làm". Vì suy nghĩ của em dàn trãi, nên cuối cùng em tóm lại vài ý sau với chị:
1. Ý định ban đầu của em là mô hình cá nhân (vì như thế thì linh động hơn về thời gian, cũng như không hao tốn sức người, sức của).
2. Như số đông mọi người muốn thành lập tổ chức mô hình hoạt động cộng đồng, thì em không có khả năng và cũng không dám đứng ra khởi xướng, nên nếu chị hoặc mọi người đứng ra thành lập thì em rất sẵn sàng và hân hạnh được đóng góp bằng những khả năng có thể.
3. Nếu mọi người vẫn giữ nguyên tấm lòng ủng hộ em thì có thể giúp em về khoản sách. Có thể quyên góp bằng hai hướng. Một là chị sẽ quyên rồi tổng hợp và trao lại dùm em; hai là em sẽ post một địa chỉ cụ thể để mọi người dễ dàng đóng góp. Chị thấy cách nào hợp lý? Bằng danh dự và uy tín của mình, em khẳng định số sách đó sẽ sử dụng hoàn toàn vào mục đích từ thiện.
4. Có bạn thắc mắc rằng, em chưa qua lớp đào tạo nào, liệu có năng lực chuyên môn?
Em muốn nói với mọi người rằng, dù chưa qua một lớp đào tạo nào, nhưng em hiểu, để đảm bảo chất lượng sách, thì người đọc cần có giọng đọc rõ ràng, cách đọc biểu cảm theo từng ngữ cảnh; cao độ, trường độ lẫn cường độ giọng đọc phải đáp ứng nhu cầu văn bản. Điều đó em hiểu và tin vào khả năng của mình.
4. Bây giờ em đang rất ái ngại, không biết phải trả lời sao với mọi người. Chị giúp em với?

.

***

***

Bạn có thể đọc lại entry E-mail của Thảo trong blog tôi, và các comments rất hay, chân thành, chi tiết, cụ thể bên dưới, rồi góp ý cho Thảo "lần 2" được không?!

.

.Photobucket
Photobucket

Ngày đăng: 29/12/2007 - Giờ: 05:39:23


Ý kiến bạn đọc

 Ý kiến bạn?
Tên bạn:
 
E-mail:
 
Nội dung: 

(Nội dung không dùng thẻ HTML - tối đa 4000 ký tự)
Xác nhận mã:
 
© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English