logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Trên sàn tập vở NHÀ CÓ NĂM ANH EM
ngày 01/07/2011

TT - SÀI GÒN TIẾP THỊ ONLINE. Chuyên mục: Trong phim trường – trên sàn tập

***

Link bài viết: bấm đây

***

Phỏng vấn: Đạo diễn - NSƯT Anh Tú

Càng áp lực càng hứng khởi!

SGTT.VN - Sau sêri tác phẩm được dàn dựng từ những kịch bản của một thời xa vắng, đạo diễn Anh Tú bất ngờ kết hợp cùng nhà viết kịch Nguyễn Thu Phương trong tác phẩm Nhà có năm anh em trai, sẽ ra mắt cuối tháng 7 trên sân khấu nhà hát Tuổi Trẻ.

Đạo diễn Anh Tú hướng dẫn các diễn viên trẻ tham gia vở Nhà có năm anh em trai Ảnh: Hi Lam

Khá lâu mới thấy anh quay về với một tác phẩm đương đại. Kịch bản Nhà có năm anh em trai của Thu Phương có điều gì khiến anh không thể làm ngơ?

Đó là một câu chuyện hấp dẫn và gai góc về đề tài gia đình, Phương viết dựa trên truyện ngắn Không có vua của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Khi đọc kịch bản, tôi cảm thấy rất rõ ràng, mình sẽ có nhiều “đất” để khai thác đây. Tuy nhiên, tôi có bàn với Phương thay đổi cái kết, xen vào đôi chút dư vị cay đắng để làm dày dặn thêm ý nghĩa cho tác phẩm. À mà tại sao lại nói tôi hoài cổ nhỉ? Tôi đi tìm tôi (Sĩ Hanh), Cô gái đội mũ nồi xám (Lưu Quang Vũ)… được viết cách đây mấy chục năm, nhưng vấn đề đặt ra và số phận nhân vật vẫn khiến khán giả hôm nay rung cảm đấy chứ.

Một trong những khác biệt rõ nét giữa xưa và nay là ngày càng khan hiếm nhân vật nam được khắc hoạ sinh động và sắc nét. Mang tựa Nhà có năm anh em trai, vở kịch này phải chăng sẽ giúp các diễn viên nam bớt ấm ức?

Vở này, nhân vật trung tâm cũng là… nữ. Tuy nhiên, năm anh em trai vẫn được tác giả chăm chút cẩn thận, có số phận, có cá tính, có ẩn ức, và có nhiều đất diễn. Thực ra thì gần đây, chẳng cứ nhân vật nam mà cả nhân vật nữ trên sâu khấu kịch đều không hấp dẫn.

Sự kết hợp giữa anh và cây bút nữ đang “tung hoành” trên địa bàn TP.HCM – Nguyễn Thu Phương có phải do sân khấu phía Bắc thiếu kịch bản hay?

Kịch bản này Thu Phương viết cách đây khá lâu, ngay sau thành công vang dội của Nhà có ba chị em gái, mà tôi chính là người giới thiệu kịch bản với ban lãnh đạo nhà hát Tuổi Trẻ. Nếu không có một vài trục trặc thì có lẽ, vở đã dựng xong ngay từ ngày ấy rồi.

Trong vô vàn những cái đang xuống cấp của sân khấu phía Bắc, khâu kịch bản đúng là tụt dốc chóng mặt. Mở ra là thấy đầy những tuyên ngôn đao to búa lớn, nhưng khó làm người ta rung động nổi.

Không ít người sẽ đến xem Nhà có năm anh em trai vì những cảm xúc rất đẹp đã có với Nhà có ba chị em gái, vở diễn từng mang lại tiếng vang cho toàn bộ êkíp thực hiện, nhất là đạo diễn gạo cội Xuân Huyền. Có thể coi đó là một áp lực với anh không?

Quan điểm của tôi là càng nhiều áp lực, càng hứng khởi! Tôi dựng vở với một tâm lý nhẹ tênh. Mỗi đạo diễn có một phong cách, một chất riêng. Tôi tự tin giao hầu hết vai quan trọng cho các bạn diễn viên trẻ, thậm chí diễn viên đảm nhận vai nữ chính vừa tốt nghiệp về diễn xuất.

Rất bạo tay trong những vở thử nghiệm như Trấn Cổ Loa thành, Sang sông… nhưng hiếm thấy anh tung thủ pháp “gây sốc” vào tác phẩm thể loại khác?

Thực ra, từ ngày làm đạo diễn đến giờ, tôi luôn xác định khuynh hướng của mình là hiện thực lãng mạn. Tất cả những cái tôi đã và đang làm đều cố gắng theo đuổi khuynh hướng ấy.

HƯƠNG LAN 
ẢNH: HI LAM

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English