logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Có phải là sự đánh tráo kịch bản??????
ngày 31/08/2008

Bài viết trên báo Lao Động ngày 28.08.2008

Có phải là sự đánh tráo kịch bản?

Lao Động số 198 Ngày 28/08/2008 Cập nhật: 9:30 PM, 27/08/2008

Phim "Phiên chợ số"
...
Link bài viết trên báo lao Động
...
(LĐ) - Hai kịch bản phim có nhiều nét tương đồng, gần như là "anh em sinh đôi" về ý tưởng, cách xây dựng nhân vật đang cùng được Đài Truyền hình TPHCM xúc tiến thực hiện.

Đó là "Phiên chợ số" (PCS) của Vietbooks hợp tác với Hãng phim Truyền hình TPHCM (TFS) và "Sóng gió thương trường" (SGTT) của FPT Media và HTV hợp tác sản xuất.

Ngày 25.8, Cty Vietbooks gửi công văn cho Đài Truyền hình TPHCM đề nghị làm rõ việc kịch bản phim "SGTT" có phải xuất phát từ kịch bản gốc "PCS" mà Vietbooks đã đầu tư kịch bản hay không. Nội dung có đoạn viết: "Năm 2007, Vietbooks và TFS có hợp tác sản xuất bộ phim truyền hình 30 tập mang tên PCS. Chúng tôi mời nhà văn Nguyễn Thu Phương viết kịch bản và TFS mời ông Trần Cảnh Đôn làm đạo diễn. Ngay trong các cuộc gặp trao đổi ý tưởng và sơ đồ nhân vật hoặc tìm hiểu thị trường chứng khoán tại Vietbooks và Sở Giao dịch CK TPHCM đều có ông Trần Cảnh Đôn.

Trong suốt thời gian triển khai kịch bản, chúng tôi nộp kịch bản cho TFS, đồng thời nộp cho ông Trần Cảnh Đôn (theo yêu cầu của TFS). Như vậy, có thể nói, ông Trần Cảnh Đôn đã tiếp xúc với PCS ngay từ ý tưởng và sơ đồ nhân vật cho đến lúc hoàn thành kịch bản. Nhưng được biết tháng 5.2008, TFS và ông Trần Cảnh Đôn thoả thuận ngừng hợp đồng. Đến đầu tháng 8.2008, chúng tôi có thông tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn đang thực hiện bộ phim "SGTT" (tác giả: Quách Thùy Nhung-Nguyễn Vũ) 30 tập, có nội dung giống như phim. Chúng tôi tìm và đọc được kịch bản này. Có 2 điều chúng tôi băn khoăn xin được thẩm định và giải thích là: Có phải đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã sử dụng kịch bản gốc PCS để chế tác kịch bản phim SGTT hay không?

Chúng tôi đọc thấy trang bìa của kịch bản SGTT có ghi: "Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2654/2007/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học-nghệ thuật chứng nhận, nhưng không ghi ngày. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, giấy chứng nhận bản quyền cấp cho một kịch bản phim khác, không phải cấp cho kịch bản phim SGTT (nguồn từ trang web của Cục Bản quyền tác giả www.cov.gov.vn)".

Phim PCS sẽ được Hãng TFS khởi quay vào đầu tháng 10, do đạo diễn Mỹ Hà thực hiện. Còn phim SGTT đã quay từ tháng 6 và đến tháng 8 hoàn tất.

Theo bà Ngô Hoàng Giang, người phác thảo ý tưởng và biên tập kịch bản PCS, thì cốt truyện SGTT na ná như PCS. PCS là bộ phim đầu tiên đề cập rõ nhất về thị trường chứng khoán. Chuyện phim xoay quanh gia đình ông Lê Thưởng và vợ là bà Sương, cùng 3 người con. Hai người lấy nhau không vì tình yêu và giữa họ có một bi kịch là bà Sương đã có con riêng với ông Dũng - một Việt kiều, có con trai riêng là Hoàng Minh. Vì thương cha, Hoàng Minh quyết trả thù bằng cách tìm cách triệt hạ ba người con trong chuyện làm ăn. Nhưng rồi mọi việc được hóa giải nhờ sự thức tỉnh lương tâm và lòng bao dung của mỗi người... SGTT xoay quanh gia đình ông Gia và bà Phượng, với 2 người con trai. Ông Tư Huỳnh mang mối hận với ông Gia vì đã cướp người yêu cũ, nên tìm cách rửa hận với sự giúp đỡ của cô con Khánh Băng. Tư Huỳnh bị bắt và xét xử, bà Phượng thuyết phục gia đình bãi nại và xóa bỏ hận thù của cha con Tư Huỳnh...

Đặc biệt, tính cách từng đôi nhân vật khá giống nhau trong cư xử vợ chồng cũng như quan hệ với con cái, cả hai cặp dường như một (?). Một số nhân vật phụ của 2 kịch bản cũng có nét tương đồng. Nội dung liên quan đến cổ phiếu và sàn GDCK, nguyên thể của PCS xuất hiện rõ trong SGTT. Thậm chí tình tiết cũng không khác mấy: Bắt cóc con riêng, tự tử hay bị giết vì ghen; hay vì thua CK...

Ngày 27.8, đạo diễn Cảnh Đôn cho biết: "Kịch bản SGTT tôi được biết từ tháng 2.2007 và kịch bản này đã được cấp giấy thẩm định của ông Mã Diệu Cương - Phó Giám đốc HTV vào tháng 11.2007. Còn kịch bản PCS của Thu Phương mãi tháng 1.2008 tôi mới được tiếp cận. Kịch bản SGTT còn được chào hàng qua email với TFS từ năm 2006, sau đó được FPT mua bản quyền. Sở dĩ, tôi ngừng hợp đồng với TFS vì họ không để tôi thực hiện bộ phim như ý mình. Mọi chuyện xin hãy liên hệ qua tác giả Nguyễn Vũ. Tôi thực tình không muốn xảy ra scandal kiểu thế này".

Tuy nhiên, chính đạo diễn cũng không khẳng định được tính hợp pháp của bản quyền kịch bản, mà chỉ sang Nguyễn Vũ. Rõ ràng, 2 bên phải có cuộc gặp để làm rõ hơn về chuyện này, nếu không, thử hình dung, Đài Truyền hình HTV phát 2 bộ phim hao hao giống nhau (đổi tên, nhưng giống nhau từ bối cảnh, tình tiết, từng đôi nhân vật) thì thử hỏi, khán giả sẽ cảm giác mình bị "lừa" như thế nào? Hoặc nhận thấy ngay khâu xét duyệt phim có tắc trách?

Minh Thi

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English