logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Phiên chợ số bị "xào" kịch bản
ngày 31/08/2008

Tuổi Trẻ - ngày 28.08.2008. Kỳ I.

Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ - Link

Thứ Năm, 28/08/2008, 07:09 (GMT+7)

Sóng gió thương trường được "chế tác" từ Phiên chợ số?

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn (giữa) với kịch bản phim Sóng gió thương trường tại trường quay - Ảnh: CTV
TT - Đó là nghi vấn mà ông Lê Trần Trường An, tổng giám đốc VietBooks - đơn vị đầu tư kịch bản phim Phiên chợ số, nêu ra trong công văn số 119/VB/2008 gửi ông Huỳnh Văn Nam - tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM ngày 25-8.

1.

Nội dung công văn có đoạn: "...Năm 2007 VietBooks và TFS có hợp tác sản xuất bộ phim truyền hình 30 tập mang tên Phiên chợ số. Trong đó VietBooks đầu tư kịch bản và TFS tổ chức sản xuất. Chúng tôi mời nhà văn Nguyễn Thu Phương viết kịch bản và TFS mời ông Trần Cảnh Đôn làm đạo diễn. Trong các cuộc gặp trao đổi ý tưởng và sơ đồ nhân vật hoặc tìm hiểu thị trường chứng khoán tại VietBooks và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đều có ông Cảnh Đôn. Trong suốt thời gian triển khai kịch bản, chúng tôi nộp kịch bản cho TFS đồng thời nộp cho ông Trần Cảnh Đôn (theo yêu cầu của TFS).

Như vậy, có thể nói ông Trần Cảnh Đôn đã tiếp xúc với Phiên chợ số ngay từ ý tưởng và sơ đồ nhân vật cho đến lúc hoàn thành kịch bản. Nhưng được biết tháng 5-2008 TFS và ông Trần Cảnh Đôn thỏa thuận ngưng hợp đồng sáng tác.

Đầu tháng 8-2008, chúng tôi có thông tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn đang thực hiện bộ phim Sóng gió thương trường (tác giả Quách Thùy Nhung - Nguyễn Vũ) 30 tập có nội dung giống như phim Phiên chợ số. Chúng tôi tìm và đọc được kịch bản này. Nhận xét kịch bản Sóng gió thương trường, chúng tôi đã làm thành văn bản và sẽ gửi kèm theo những hồ sơ liên quan.

Có hai điều chúng tôi băn khoăn xin được quý ông thẩm định và giải thích.

- Có phải đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã sử dụng kịch bản gốc Phiên chợ số để chế tác kịch bản phim Sóng gió thương trường hay không?

- Chúng tôi đọc thấy trang bìa của kịch bản Sóng gió thương trường có ghi "Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2654/2007/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật chứng nhận" nhưng không ghi ngày. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết giấy chứng nhận bản quyền cấp cho một kịch bản phim khác không phải cấp cho kịch bản phim Sóng gió thương trường...".

2.

Được biết phim Sóng gió thương trường do Trần Cảnh Đôn đang đạo diễn (FPT Media đầu tư) có kế hoạch đóng máy giữa tháng 9-2008; còn Phiên chợ số đang được đạo diễn Mỹ Hà viết phân cảnh, dự kiến bấm máy đầu tháng 9-2008.

Để tìm hiểu thêm sự việc, PV Tuổi Trẻ đã trao đổi với đạo diễn Đỗ Phú Hải - trưởng phòng phim truyện TFS, người trực tiếp biên tập kịch bản phim Phiên chợ số. Đạo diễn Đỗ Phú Hải cho biết: "Kịch bản phim Phiên chợ số được giao cho đạo diễn Trần Cảnh Đôn viết phân cảnh. Thế nhưng, sau đó anh Trần Cảnh Đôn mang đến một kịch bản đã bị sửa rất nhiều, làm sai lệch chủ đề kịch bản, đại ý kịch bản được lái sang hướng "tình tiền tù tội" chứ ít đề cập đến đời sống thị trường chứng khoán.

Sau vài lần trao đổi bất thành, cuối cùng chúng tôi quyết định ngưng hợp đồng với đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Khi đó, anh Trần Cảnh Đôn cầm kịch bản đã sửa nói rằng: "Vậy thì tôi sẽ mang cái này đi bán". Chúng tôi phản ứng ngay tức thì, cụ thể là trong giấy đề xuất thanh lý hợp đồng với đạo diễn Trần Cảnh Đôn có ghi rõ: "Không được sử dụng ý tưởng kịch bản Phiên chợ số dưới mọi hình thức".

Vậy kịch bản phim Sóng gió thương trường có phải được "chế tác" từ Phiên chợ số hay không? Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong bài viết tiếp theo trên số báo tới.

 VIỆT QUÊ

 

 

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English