logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Ba chị em - một nỗi đau
ngày 10/03/2008

Bài trên báo Phụ Nữ TP.HCM - Số Chủ Nhật, ngày 10.03.2008

BA CHỊ EM VÀ MỘT NỖI ĐAU

***

 

Đó là ba chị em ruột cùng chia nhau một vẻ bề ngoài nhan sắc và mỗi người đều có một người đàn ông sánh đôi trong cuộc đời. Cô chị tên Tú (Tuyết Thu) có vẻ tất bật nhất vì đã qua hai lần đò. Cuộc hôn nhân đầu tiên gãy gánh, để lại cho chị một cô con gái đang tuổi lớn. Đức lang quân thứ hai thất chí do làm ăn lụn bại đã kéo đời sống chồng vợ lao xuống dốc như chiếc xe không phanh.

Cô giữa tên Nhiên (Hạnh Thúy) có được một bóng tùng vững chãi nhưng không biết trân trọng mà đắm chìm trong gic mơ "hồi đó", mơ mộng một cách hoang tưởng, đã đục khoét dần mối quan hệ mong manh với chồng. Cô út tên Quỳnh (Cát Tường) xem ra là người sống khôn ngoan, bản lĩnh hơn cả vì "sở hữu" một anh chồng Việt kiều.

Cuộc sống chung êm ấm của ba chị em ngày càng rạn vỡ theo những vết nứt của từng cảnh đời. Cô chị lớn như hoàn toàn suy sụp khi anh chồng nhẫn tâm chơi "cú chót"’, lừa lấy của vợ một số tiền lớn rồi bỏ đi mất. Cô giữa bị rơi vào trạng thái mất thăng bằng, khi bóng tùng ngỡ mãi mãi là của mình đã không thể chịu đựng lâu hơn nữa cách sống đồng bóng của vợ. Còn một Út Quỳnh tưởng khôn ngoan mạnh mẽ cũng đổ sụp trước tin ông chồng yêu dấu đã phản bội, không bao giờ quay trở về.

Vở kịch Ba chị em vừa ra mắt tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, TP.HCM vốn là kịch bản của tác giả Nguyễn Thu Phương, từng được đạo diễn Xuân Huyền dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội và được VFC chuyển thể sang phim truyền hình với tên gọi Nhà có ba chị em. Ở TP.HCM, vở cũng từng được Nguyễn Thu Phương đạo diễn và cho ra mắt trước đây tại Sân khấu Kịch Tao Đàn. Và lần này, trong xu hướng xã hội hóa, "bà bầu" Cát Tường đã đem về đầu tư tại Sân khấu 5B với một bản dựng được sửa chữa hoàn toàn mới.

Không mang tính chất nghiệt ngã với tài diễn xuất chỉnh chu, mực thước như vở diễn ở Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội, Ba chị em trên Sân khấu 5B TP.HCM mang hơi thở hồn hậu và giản dị của người Phương Nam. Sự khác biệt rõ nhất là ở người cha (Thanh Hoàng), không phải là một người âm thầm chia sớt nỗi đau của con cháu mà là một ông chủ gia đình lạc quan, sử dụng sự hóm hỉnh để hóa giải những luồng mây xám chực phủ trùm lên từng đứa con gái thân yêu của mình.

Với khả năng biểu đạt tinh tế và duyên dáng, Tuyết Thu đã biến nỗi đau cuộc đời nhân vật mình thủ diễn thành một bi hài kịch vừa đáng thương vừa đáng cười. Và giá như Hạnh Thúy bớt đi sự cường điệu cố tình, diễn chân thật hơn thì có lẽ nhân vật Nhiên của chị xem sẽ dễ chịu hơn. Quỳnh của Cát Tường bộc lộ sự từng trải, mạnh mẽ bên ngoài nhưng chưa cho thấy một cách thuyết phục một tâm hồn thật sự yếu đuối, đa cảm ở bên trong, điều mà từ đó lý giải mối tình thầm kín dành cho người anh rể mình.

Bản dựng mới đã đưa vở kịch Ba chị em trở thành một trong những vở có sức hút của Sân khấu nhỏ 5B trong những ngày đầu năm 2008 này, và có thể xem nó là món quà ý nghĩa cho khán giả nhân ngày Phụ nữ 8/3 hôm nay.

Vũ Vĩnh

(Báo Phụ Nữ TP.HCM - Số Chủ Nhật 10.03.2008)

 

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English