logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Vụ "Nhà có ba chị em" dưới con mắt "nhà luật"
ngày 08/12/2007

Từ báo Pháp Luật. Ngày 17.08.2007.

Sự kiện nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho rằng tác phẩm văn học Nhà có ba chị em của mình bị "chôm" ý tưởng dựng thành kịch bản sân khấu và phim truyền hình Nhà có ba chị em đã gây xôn xao mấy ngày qua. Tuy chưa chính thức bị nêu danh tính nhưng nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương - tác giả kịch bản nói trên bất ngờ "phản pháo" rằng mình không "chôm" ý tưởng của ai.

Nhà biên kịch, nhà văn
Nguyễn Thu Phương

Theo nhà văn Võ Thị Xuân Hà, khoảng năm 1991, 1992, nhà văn Hữu Thỉnh tiếp xúc với bản thảo Nhà có ba chị em của chị. Ông đã chọn đăng trên báo Văn Nghệ của Hội nhà văn Việt Nam. Sau đó, truyện được đăng lại nhiều lần trong các tuyển tập. Trao đổi với chúng tôi vào chiều qua (11-8), nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết: "Tôi có trong tay kịch bản của Thu Phương. Tôi không nói đến chuyện "đạo" văn, tôi chỉ muốn nói đến chuyện "đạo" ý tưởng. Hiện nay, nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn bị "xào" thành những kịch bản phim, kịch bản sân khấu mà không ai có thể chứng minh được điều đó. Ý tưởng của người sáng tác là điều rất quan trọng". Đang đi công tác tại Điện Biên nên chị từ chối đưa ra những so sánh cụ thể, vì chị không mang theo kịch bản của tác giả Nguyễn Thu phương.

Tuy nhiên, theo tác giả Thu Phương, khi viết Thời con gái đã xa (ban đầu có tựa là Không duyên) và Cây lẻ bạn, cô đã ấp ủ ý định viết một kịch bản "rộng đất" hơn. Trong đó có ba nhân vật nữ có những hoàn cảnh và số phận khác nhau làm "nền", để những mâu thuẫn và xung đột nội tại bùng nổ sau rất nhiều dồn nén... Vì thế, cô khởi viết Nhà có ba chị em từ năm 1997. Cô gửi dự thi và đạt giải cuộc thi sáng tác kịch bản toàn quốc do cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức năm 1998. Sau đó, Hãng phim truyện VN mua kịch bản làm phim. Cô khẳng định: "Tôi không lấy ý tưởng của ai, nếu không từ đó đến nay mọi người đã lên tiếng"...

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà

Sự việc có vẻ "đình đám" trên mạng là thế nhưng dưới mắt "con nhà luật", trang cãi cho lắm rồi cũng... trớt quớt! Luật sư Hoàng Ngọc, Công ty Luật Gia Phạm cho biết theo qui định của Luật Sở hữu trí tuệ, luật không hề bảo hộ ý tưởng mà chỉ bảo hộ hình thức thể hiện. Tác phẩm văn học khi viết ra thì được bảo hộ tổng thể, trong đó có nội dung tác phẩm. Trong trường hợp có sao chép (hoặc chuyển thể) tác phẩm, chỉ bị coi là xâm phạm bản quyền khi sử dụng những phần trọng yếu của tác phẩm, khiến cho người xem có thể liên tưởng đến tác phẩm gốc. Nếu kịch bản được coi là "giông giống" đã có những chi tiết căn bản khác với tác phẩm gốc thì rất khó bắt lỗi. Mặc dù tên tác phẩm giống nhau như hai giọt nước nhưng không thể bắt lỗi vì tên tác phẩm không phải là đối tượng được pháp luật bảo hộ. Pháp luật cũng không bảo hộ độc quyền tình tiết "nhà có ba chị em gái" cho nhà văn Võ Thị Xuân Hà. Nghĩa là ai cũng có quyền xây dựng tác phẩm có chi tiết ba chị em gái như trong truyện.

Cũng theo nhiều luật sư, điều quan trọng nhất đối với tác phẩm văn học là xem xét tính cách, số phận các nhân vật trong tác phẩm. Nếu tác phẩm kịch bản đã có sự thay đổi tính cách, số phận nhân vật, tình tiết câu chuyện cũng thay đổi thì chưa thể nói là "đánh cắp".

Cho nên, "đình đám" trên mạng xong rồi cũng sẽ hệt "truyện không đoạn kết"!

Theo Vũ Hà -  

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English