logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Sân khấu tôn vinh Nhà giáo Việt Nam
ngày 29/11/2007

(Bài từ VOV News - Báo Điện Tử Đài Tiếng nói việt Nam) Tháng 11 này có rất nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật nhằm tôn vinh các Nhà giáo. Trên sân khấu cũng có nhiều vở kịch phản ánh về sự nghiệp trồng người cho đất nước.
(VOV)_ Ngày 20 tháng 11 hằng năm, trước thường được gọi là Ngày Hiến chương các nhà giáo, từ năm 1982 gọi chuẩn hơn là Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Nhưng đến tháng 11/2007 này, kỉ niệm 25 năm ngày truyền thống mang “huý danh” mới, NXB Giáo dục “xuất bản” thành ngữ: Tháng tôn vinh Nhà Giáo Việt Nam! Không gói gọn một ngày, mà cả tháng, tháng tôn vinh đội ngũ hùng hậu, rộng lớn những người vì sự nghiệp trồng Người, trồng người vì lợi ích của trăm năm. Như vậy hoàn toàn không hề ngẫu hứng chút nào, mà có chủ đích cực kỳ nghiêm túc, đánh dấu một bước chuyển đổi không những về nhận thức, tư duy mà cả về phương châm hành động.

Quả vậy, mấy năm gần đây vấn đề giáo dục và đào tạo đã thành chuyện thời sự nóng bỏng của xã hội. Cả hệ thống giáo dục của chúng ta dường như phải rà soát lại, đi vào thực chất của sự nghiệp, dạy thật, học thật, chất lượng cao, nhóm lên một xã hội học tập, đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế. Tháng tôn vinh Nhà giáo Việt Nam năm nay cũng không ngoài mục tiêu này. Có rất nhiều hoạt động, trong đó lấy hình thức văn học, nghệ thuật làm “mũi nhọn” đã được xác định.

Từ mùa hè năm 2006 cuộc phát động sáng tác truyện ngắn đã thu hút hàng ngàn cây bút trong và ngoài ngành, các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên cũng náo nức hưởng ứng. Thật bất ngờ, có tới 3.500 truyện ngắn đã được gửi đến Ban tổ chức, trong đó khá nhiều bản thảo của các nhà giáo, học sinh, sinh viên. Hàng trăm sáng tác xuất sắc đã được in ấn, cung cấp cho hệ thống thư viện nhà trường trong toàn quốc. Và một sáng kiến khá tuyệt vời, nhằm cung cấp kịch bản sân khấu cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trong cả nước tham gia Hội diễn chuyên ngành năm nay, Bộ GD- ĐT kết hợp với Bộ Văn hoá- Thông tin đã tổ chức trại viết chuyển thể từ 855 truyện ngắn chất lượng nhất sang hình thức sân khấu. Sau đợt viết tại nhà sáng tác Đại Lải tháng 4/2007 với sự góp mặt của 29 nhà văn, nhà biên kịch chuyên và không chuyên trong Nam ngoài Bắc, đã có 34 kịch bản hoàn thành, chủ yếu là kịch nói, đặc biệt có 5 tác phẩm thuộc thể loại kịch hát dân tộc, tuồng, chèo, cải lương, kịch dân ca... Các kịch bản được chọn lọc tập hợp thành hai tuyển tập, mỗi tập dày hơn 600 trang, in hàng ngàn bản.

Tập một gồm những kịch bản ngắn, thời lượng từ 30 đến 45 phút. Tập hai là những kịch bản dài hơi, thời lượng từ 90 đến 120 phút. Tiến sĩ Nguyễn Quý Thao, Tổng biên tập NXB Giáo dục cho biết. Giới thiệu với bạn đọc hai tập kịch bản này nhằm góp thêm một lần tôn vinh các thế hệ nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thêm một hình thức giáo dục thông qua nghệ thuật sân khấu, làm phong phú hơn hoạt động của nhà trường vì trách nhiệm trồng người cho tương lai đất nước...

Việc chuyển thể cũng không phải xuôi chèo mát mái. Nhà văn, nhà viết kịch Hà Đình Cẩn chia sẻ. Các soạn giả vốn quen tung hoành trên sàn diễn với những kịch bản không giới hạn về thời gian, không gian, nhân vật, mênh mông chuyện đời, chuyện người... Nay chỉ tập trung vào một chủ đề, một lĩnh vực, vào nhân vật người thầy cùng các tình tiết cũng đã được tác giả văn xuôi chưng cất trong các truyện ngắn, nên có thể sẽ gò bó ngòi bút sáng tạo. Vì sao ư? Các nhà biên kịch xưa nay chỉ quen viết từ chất liệu của chính mình, ý tưởng của mình chứ không dựa vào hoặc vay mượn cốt truyện sẵn có của người khác. Vả lại, truyện ngắn, vốn đã kiệm lời, kiệm nhân vật, kiệm tình tiết, lại là về người thầy tôn kính, mực thước, nhiều tình cảm nhưng ít xung đột, nhiều kỷ niệm nhưng ít sự biến, nhiều yêu thương, ít chuyện tình cảm ướt át, nặng công đức, nhẹ chuyện tiền nong, nhiều mô phạm, xa rời với những hỉ nộ ái ố đời thường. Vậy làm sao viết thành kịch diễn trên sân khấu đây? Vả lại, trong 855 truyện ngắn, đã cung cấp tình tiết và chủ đề, nhưng không ít chuyện còn sơ lược, có khi đơn giản là những kỉ niệm về người thầy... Tuy vậy các nhà biên kịch đều cảm nhận từ những trang viết ấy nguồn cảm hứng nồng ấm và trang trọng, đề cao những tấm gương sáng về đạo dức, nhân cách, lối sống và tình yêu thương đằm thắm với học trò cùng trách nhiệm lớn lao của các thế hệ Nhà giáo Việt Nam. Tất cả điều đó cộng hưởng thành ngọn lửa sáng tạo cho các nhà biên kịch...

Nhiều kịch bản cảm động lòng người, như: Thầy cô và các bạn (Hà Đình Cẩn), Hoa mẫu đơn (Nguyễn Sĩ Chức), Lời nguyền cây gạo (Chu Lai), Con trai người đã khuất (Bùi Vũ Minh), Cô của chúng tôi (Chu Thơm), Ông Triệu và Thắng (Ngọc Thụ), Hoa hồng cho em (Phan Cao Toại), Người thầy (Tạ Xuyên)... Kịch bản chèo Chữ Đạo của soạn giả Trần Đình Ngôn (phóng tác từ truyện ngắn “Đạo” của tác giả Đỗ Hồng Lam), cốt truyện xoay quanh về khoa thi Đình thời xưa, với nhiều mối quan hệ và thách thức với sĩ tử cùng những cảnh lều chõng sinh động một thời. Phát huy tính tự sự, trữ tình, vở chèo giàu tính giáo huấn, đề cao các bài học về đạo đức, thẫm đẫm chất nhân văn. Chuyện xưa nhưng không hề xa lạ với hôm nay. Đoàn chèo tỉnh Hải Dương đã dàn dựng kịch bản Chữ Đạo, được đông đảo các đối tượng khán giả tiếp nhận.

Kịch bản Một cây làm chẳng nên non của nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương được bốn đoàn nghệ thuật đưa lên sàn diễn. Thầy Giao, có lẽ là nhân vật điển hình cho thế hệ giáo viên ngày nay. Nghiêm túc, mực thước, khí khái, sống trong sạch. Mặc dù có gia cảnh trớ trêu cay đắng đến bẽ bàng, nhưng mọi sự ô trọc, cạm bẫy, đen bạc của cuộc đời không thể đánh đổi lương tâm một nhà giáo sống với lý tưởng sáng trong, tận tuỵ với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhân cách ấy đã thanh lọc những tâm hồn trong trẻo sớm bị ô nhiễm bởi môi trường chập chờn trắng đen đời thường, hướng tới chân trời cao rộng. Lặng thầm nhiều ý nghĩa mà xúc động sâu xa. Đó là hiệu quả cuối cùng của vở diễn giàu tính hiện thực này.

Nhà văn nữ Nguyễn Thu Phương chuyển thể từ truyện ngắn “Vết khắc trên khung cửa sổ” của tác giả Nguyễn Ngọc Tuyết thành kịch bản Vết khắc trái tim, thấm đẫm tính nhân văn cao cả của người thầy. Người thầy với học trò không chỉ đơn thuần chỉ là vị giáo viên thông tuệ truyền đạt kiến thức cho lớp em cháu, điều quan trọng hơn, thấu đáo hơn phải có trái tim luôn rung động, sẻ chia với nỗi đau khổ của những thân phận. Nhân vật Thầy Hoàng, cô Yến Nhi, ông giáo Việt…, với tấm lòng khoan dung dịu dàng, nhân hậu đã đưa Huy, một học sinh “cá biệt”, khốn khó, bất cần đời, đang đứng chênh vênh bên bờ vực của sa ngã, trở về mái trường thân yêu. Vở kịch Vết khắc trái tim (đạo diễn: Nguyễn Ngọc Hùng) do sinh viên khoa kịch nói trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh công diễn tháng 11 này trên sân khấu nhà hát Thế Giới Trẻ, đã thu hút người xem ở nhiều tụ điểm văn hoá, được dư luận đánh giá là một vở chính kịch nhưng có sức hấp dẫn bất ngờ...

Cũng vào Tháng tôn vinh Nhà giáo Việt Nam, nhà hát Lam Sơn (tỉnh Thanh Hoá) ra mắt vở kịch Một cây làm chẳng nên non vào ngày 15/11 tại Rạp hát Hồng Hà thủ đô Hà Nội, phục vụ hơn 600 Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú trong toàn quốc hội tụ tại đây chào mừng 25 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam. Đoàn cải lương Đồng Tháp, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), Đoàn Dân ca kịch Nghệ An, Đoàn chèo Hải Dương, Nhà hát kịch Trung ương... cũng “ra quân” vào dịp này.

Năm 2006, nhân kỉ niệm ngày truyền thống Lực lượng Công an Nhân Dân (19/8/1945 - 19/8/2006), báo Công an Nhân Dân đã chủ trì đợt sáng tác kịch bản và biểu diễn sân khấu đẫm đặc hình tượng người chiến sĩ Công an, thành công rực rỡ. Hy vọng Công đoàn ngành Giáo dục- Đào tạo tổ chức Hội diễn sân khấu với hình tượng ngưòi Giáo viên Nhân Dân trong Tháng Tôn vinh Nhà Giáo Việt Nam năm 2007 này, sẽ tưng bừng, thu được những kết quả tốt đẹp, tác động tích cực tới sự nghiệp trồng người cho tương lai đất nước./.

NSƯT Vũ Hà

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English