logo welcome languages

truyện ngắn: KHỎA THÂN TRẮNG

TỐT - XẤU - GIẢ - THẬT...

Vỏ hài ruột bi

Tốt xấu giả thật: Dí dỏm và sâu sắc

 Liên hệ          Điều khoản

Web liên kết:

Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Thu Phương, đến với những "góc nhỏ" trong tâm hồn tôi, đến với công việc tôi đang làm, đời sống tôi đang sống, những chuyến đi mà tôi đã đi, những kinh nghiệm tôi đã trải. Gặp hay thấy ở đây những điều tôi mong muốn được giãi bày, chia sẻ, cảm thông. Những tương tác với con người, với cuộc đời qua ngôn ngữ, thông điệp và hình ảnh. Bởi như tôi nghĩ, sống trên đời, ai lại chẳng có nỗi khát khao tìm kiếm những tri kỷ, tri âm đồng điệu, chẳng có lúc chợt thấy mình sao cô đơn quá giữa đám đông... Bạn cũng có thể đăng ký thành viên và post bài, tham gia tương tác trong mục DIỄN ĐÀN của website. Rất cám ơn bạn đã ủng hộ. Link vào trang facebook của tôi, bạn (Bấm vào đây)


Tin tức

Nhà văn Nguyễn Thu Phương "lên sàn" viết kịch bản phim truyền hình...
ngày 07/07/2007

(Bài post từ VN-Express) Vietbooks và hãng TFS vừa ký kết với Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP HCM về việc bảo trợ cho bộ phim truyền hình dài 30 tập "Phiên chợ số" - phim đầu tiên về vấn đề rất "hot" hiện nay: chứng khoán. Nhà văn Nguyễn Thu Phương, tác giả kịch bản, có cuộc trò chuyện với VnExpress.


- Chị vốn sở trường ở mảng đề tài tâm lý, tình cảm gia đình, tình yêu ngang trái. Vậy cảm giác của chị thế nào khi viết kịch bản nghe có vẻ "thị trường", khô khan?

- Đây là phim truyện truyền hình chứ không phải phim tài liệu. Vì thế, tôi sẽ xây dựng cốt truyện dựa trên khía cạnh tình cảm, những mối quan hệ nhân văn, sự gắn kết giữa gia đình và xã hội thông qua bối cảnh "phiên chợ số" - nơi người ta mua bán những con số, những mảnh giấy, những buồn vui nhảy múa theo những vòng quay tăng giảm, đỏ xanh…

Viết về một vấn đề đang “hot” giống như… nắm dao đằng lưỡi, bởi khi phim ra, ai biết sàn chứng khoán khi đó có còn hấp dẫn như ngày hôm nay không? Cho nên tôi sẽ chọn cách thức "chứng khoán chỉ là bối cảnh câu chuyện".

- Trước khi TFS đặt hàng chị viết kịch bản này, thị trường chứng khoán tác động gì đến cuộc sống của chị?

- Tôi thấy khá nhiều bạn bè, người thân của tôi quay cuồng trong cái guồng quay đầy ma lực của thị trường chứng khoán. Có người thành công, có kẻ thất bại. Có kẻ thua, người thắng. Với riêng tôi, có khi cũng từng suýt… nao núng, muốn "dấn thân" chơi thiệt (chứ không phải thử) do mấy người bạn tôi rủ rê dữ quá. Nhưng sau đó thì thôi, vì tôi không có thời gian để theo đuổi. Cũng hay, bây giờ tôi sẽ nhìn vấn đề rất khách quan và cũng… chủ quan hơn. Tùy theo vị trí tư duy hay góc nhìn mà tôi sẽ đặt mình vào để suy nghĩ và viết ra.

- Chị hình dung kịch bản của mình sẽ như thế nào?

- Có năm cụm nhân vật thuộc ba thế hệ. Họ là hưu trí, bác sĩ, kỹ sư xây dựng, chủ shop thời trang, kỹ sư thiết kế, công nghệ thông tin, văn hóa nghệ thuật, giám đốc công ty TNHH… Có người chơi chứng khoán rất "pro", nhưng cũng có kẻ amateur. Có người thích mà theo, đeo đuổi quyết liệt; nhưng cũng có người nhất định không là không (ai cho tiền cũng không). Có cuộc hôn nhân tan vỡ, ly dị hơn nghìn tỷ, có tình yêu nảy sinh và đơm hoa kết trái ngay trên sàn giao dịch, có tan vỡ và thất vọng, rồi chuyện lên hương, xây nhà, đổi xe, lấy chồng hay cưới vợ…

- Và điều chị gửi gắm qua "Phiên chợ số" là gì?

- Tôi không hề có ý định "phán xét" sự đúng sai của việc chơi chứng khoán. Tôi chỉ phản ánh những góc nhìn khác nhau của những con người khác nhau tham gia cuộc chơi đó. Các chuyên gia nhận định: thị trường chứng khoán Việt Nam giống như Hong Kong thuở mới bắt đầu, và đã có không ít trường hợp (ở xứ người) phải tự sát vì phá sản, nợ nần ngập đầu do thua lỗ.

Người Việt ta còn nặng tâm lý ăn theo, xô bồ kiểu đám đông, "thấy người ta ăn khoai cũng… vác mai đi đào". Ngoài ra, đã có một tầng lớp "quý tộc chứng khoán" mới hình thành sau những đợt trúng lớn… Quá nhiều điều hay ho, thú vị để tôi có thể ưu tư và gửi gắm những thông điệp của mình.

- Chị vốn nổi tiếng với việc xâm nhập thực tế để viết. Như khi viết kịch bản "Thám tử tư" (NSƯT Mỹ Hà làm đạo diễn), chị đã đến tận những văn phòng thám tử để biết quy trình làm việc của họ. Với "Phiên chợ số", chị chuẩn bị nhập cuộc như thế nào?

- Lại phải “lê la trên từng cây số” thôi! Tôi không ngại… bỏ tiền ra để chơi thử chứng khoán, lên sàn cùng với mọi người cho có "thực tế trải nghiệm" - thắng thua đều ý nghĩa. Tuy nhiên, lần này tôi có một lợi thế là Trung tâm chứng khoán thành phố đã ký bảo trợ cho phim, tôi có thể yêu cầu họ cung cấp thông tin, nếu thấy thật sự cần thiết.

- Nghe nói chị dạo này "lên rừng xuống biển" thường xuyên. Chị còn "phi vụ" nào khác nữa?

- Tôi rất thích "khoe" với bạn về công việc mới này, một việc rất hợp với sở thích ưa xê dịch và ham đi đây đi đó của tôi. Tôi đang cùng với đạo diễn Ngọc Hùng làm những hành trình khác nhau cho chương trình "Việt Nam - Vẻ đẹp tiềm ẩn", một loạt video clip du lịch với những nhân vật trải nghiệm. Hành trình đầu tiên mà chúng tôi đã thực hiện là đi từ TP HCM lên Buôn Ma Thuột, về Củ Chi, Cần Giờ, qua Đồng Nai rồi về Bình Dương. Tổng số 16 clip, đã phát sóng 8 clip trong hạ tuần tháng 4 - trên sóng VTV1. Nhân vật của chúng tôi là vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển và Hồng Lĩnh, cùng với phóng viên Ngô Thoại Điền.

Hành trình sắp tới chúng tôi sẽ đi từ Nha Trang (đèo Rù Rì) xuyên quốc lộ 1 ven vòng cung biển miền Trung, ngang qua Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, tới tận Đà Nẵng (đèo Hải Vân). Nhân vật là nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thái Phiên và cô nhà báo trẻ Đinh Thu Hiền. Chúng tôi tổ chức đoàn phim, làm gần như tất cả mọi khâu từ A tới Z, tuy cực nhưng rất vui.

- 2007 dường như là một năm bận rộn với chị khi vừa phải vượt qua những cuộc phẫu thuật tại bệnh viện, vừa làm việc liên tục, chị thấy thế nào?

- Thời gian chữa bệnh kiêng khem đủ thứ. Tôi quá mệt mỏi do stress và do… rảnh rang. Tôi sợ nhất là ở không, hay ngồi nghĩ bậy quẩn quanh. Tuy nhiên, tôi vốn lạc quan. Cái gì đã giải quyết xong thì gác sang một bên, không băn khoăn nữa.

- Chị bận bịu với nhiều thứ, với chị, tình yêu dành cho văn chương so với ngày đầu ra sao?

- Vẫn không sút giảm, vẫn nhiều ao ước và hy vọng. Tôi đang làm trang web cá nhân. Và đang có những lời mời in sách. Hy vọng sẽ thu xếp được thời gian để tiếp tục viết. Nhưng trước tiên, tôi phải lo "trả nợ" cho xong mấy cái kịch bản phim này đã.

Thoại Hà thực hiện

[ Trở lại ]Tin tức   RSS Available


Hãy gõ, cửa sẽ mở!   RSS Available

© 2007 NguyenThuPhuong.com
Powered by VietTri.vnTiếng Việt English